Liên Hệ

SEO là gì?

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 07/01/2020

Bạn muốn biết SEO là gì và nó hoạt động như thế nào? Mình viết bài hướng dẫn đơn giản về SEO này dành cho bạn.

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà bọn mình nhận được từ khách hàng tại Việt Node là — SEO là gì và nó hoạt động như thế nào? Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu xây dựng trang web hoặc thiết kế lại trang web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO có thể cảm thấy hơi "ngợp chút chút".

Nhưng mà đừng quá lo lắng.

Ngay cả khi bạn không có một nhân viên SEO nào trong công ty mà có kinh nghiệm, bạn vẫn có thể bắt đầu thực hiện một số thay đổi tích cực sẽ giúp bạn cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn.

Dưới đây, bọn mình sẽ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi "nghìn tỉ" — SEO là gì? Bọn mình cũng sẽ giới thiệu một số điều cơ bản về SEO để bạn có thể hiểu rõ hơn về tác động của nó đến doanh nghiệp như thế nào và những gì cần làm để có được sự tối ưu nhất cho website.

Hãy cùng đi vào vấn đề nhé.

seo là gì

SEO là gì và nó hoạt động thế nào

SEO là một từ viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đó là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để có được lưu lượng truy cập thuần, hoặc không trả tiền, từ trang kết quả công cụ tìm kiếm (Google).

Nói cách khác, SEO liên quan đến việc thực hiện một số thay đổi nhất định đối với thiết kế trang web của bạn và nội dung làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn đối với một công cụ tìm kiếm.

Bạn làm điều này với hy vọng rằng công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trang web của bạn như là một kết quả hàng đầu trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Mặc dù tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể khá phức tạp khi nói đến tất cả các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn, quy trình cơ bản không phải là quá khó hiểu.

Công cụ tìm kiếm muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng của họ. Điều này có nghĩa là cung cấp kết quả trên các trang công cụ tìm kiếm không chỉ chất lượng cao mà còn phù hợp với những gì người dùng đang tìm kiếm.

Để thực hiện việc này, các công cụ tìm kiếm sẽ quét hoặc thu thập dữ liệu từ các trang web khác nhau để hiểu rõ hơn về trang web. Điều này giúp họ cung cấp kết quả phù hợp hơn cho những người đang tìm kiếm một số chủ đề hoặc từ khóa nhất định.

Tương tự như vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ quét trang web để xác định cách dễ dàng nội dung. Qua đó nó điều hướng người dùng tới các trang web bổ ích và thân thiện với người dùng. Sự điều hướng đó chính là sự thăng thứ hạng cao hơn trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

SEO là quá trình mà các tổ chức trải qua để giúp đảm bảo rằng trang web của họ xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa và cụm từ có liên quan. Ví dụ, giả sử bạn có một bài viết về cách "tăng tốc độ website".

Để có được nội dung của bạn hiển thị trước đúng người tìm kiếm, bạn muốn cố gắng tối ưu hóa bài đăng trên blog này để nó sẽ hiển thị là kết quả hàng đầu cho bất cứ ai tìm kiếm cụm từ “tăng tốc độ website”. Và kết quả bạn có thể tìm thấy ở vị trí đầu tiên hiện nay là Tangtocwp.com.

Có rất nhiều lợi ích của SEO cho website. Bằng cách cải thiện SEO, bạn có thể tăng sự hiện diện của thương hiệu rộng hơn trên internet. Điều này giúp bạn tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bằng cách tạo ra nội dung được tối ưu chuẩn SEO hấp dẫn và hiệu quả hơn, bạn có thể tăng cơ hội mang lại lưu lượng truy cập thuần đúng mục tiêu tệp khách hàng hơn.

Các yếu tố tác động đến SEO

Bây giờ bạn đã biết SEO là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta hãy xem một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Chắc các bạn cũng biết rằng "người khổng lồ", Google chưa và sẽ không bao giờ tiết lộ các thuật toán chính xác họ sử dụng để xếp hạng các trang web.

các yếu tố ảnh hưởng tới seo

Tuy nhiên, bọn mình có một sự hiểu biết khá tốt về một số yếu tố ảnh hưởng đến bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm (SERP). Những yếu tố này bao gồm cả yếu tố trên trang và ngoài trang, mà chúng ta sẽ cùng thảo luận dưới đây.

1.  Content marketing (Tiếp thị nội dung)

Trước khi chúng tôi đi sâu vào một số yếu tố của SEO trên và off-page, chúng ta hãy nói về Content marketing (tiếp thị nội dung). Để đạt được hiệu quả cao nhất thì nội dung bạn đăng tải không chỉ có nhiệm vụ làm vừa lòng công cụ tìm kiếm, mà còn phải thu hút được khách hàng tiềm năng kết nối với thương hiệu của bạn.

Các bài viết mà bạn đăng tải trên blog của mình càng có chất lượng tốt, độ liên quan càng cao, thì khả năng thăng hạng website của bạn lại càng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Tương tự như vậy, càng nhiều nội dung hấp dẫn và hiệu quả mà bạn có trên trang web, thì càng có nhiều khả năng khách truy cập sẽ dành thời gian nhiều hơn, "chất hơn" trên trang web của bạn và thậm chí là cả có thể mua hàng.

Bí quyết là đây: hãy tạo ra một chuỗi nhiều nội dung khác nhau liên quan tới chủ đề mà bạn muốn nhắm tới. Nội dung này cũng phải được viết tốt, đơn giản và dễ hiểu.

Nội dung không chỉ bao gồm bài viết blog mà còn bao gồm nội dung trực quan khác. Hãy sáng tạo hơn trong việc lên nội dung cho doanh nghiệp của mình:

 • Bài viết trên blog
 • Nội dung trên mạng xã hội
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm
 • Sách điện tử Ebook và sách trắng
 • Video (Youtube) và audio (Podcast)
 • Infographics và các nội dung trực quan khác

SEO cho từ khóa và cụm từ

Bạn cần cân nhắc kỹ trong việc lên kế hoạch và sản xuất nội dung cho website của mình xoay quanh việc SEO từ khóa và cụm từ cụ thể. Những từ và cụm từ này cần phải có chủ đề tương tự, liên quan tới từ khóa tìm kiếm mà người dùng sử dụng. Nội dung cần trả lời được câu hỏi của người dùng.

Khi bạn tạo nội dung xung quanh các từ khóa và cụm từ này, bạn cải thiện cơ hội xếp hạng cao hơn cho các từ khóa này trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến nội dung của bạn và xếp hạng công cụ tìm kiếm, đó là nội dung của bạn "tươi mới" như thế nào.

"Tươi mới" là sao?

Về cơ bản, điều này có nghĩa là tần suất thường xuyên mà công ty của bạn đăng nội dung mới lên website.

Tuy nhiên, việc tạo ra nội dung hoàn toàn mới không phải là cách duy nhất để giữ cho nội dung của bạn tươi mới. Bạn cũng có thể làm mới nội dung của mình bằng cách cập nhật các bài đăng, viết lại để làm cho chúng hiệu quả hơn hoặc thêm thông tin và thống kê mới cập nhập theo thời gian.

Mặc dù việc tạo nội dung mất thời gian và tốn công sức, nhưng nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về giá trị theo thời gian. Các công cụ tìm kiếm yêu thích nội dung tốt để đánh giá thứ hạng, còn người dùng cần nội dung chất lượng để hiểu rõ hơn về giá trị mà sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể cung cấp.

Bắt đầu bằng cách tạo một vài bài đăng trên blog và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một khi bạn có một nhóm fan trung thành, người theo dõi, bạn có thể bắt đầu nghĩ tới việc tạo ra các công cụ nội dung khác để thu hút và chuyển đổi lượng khách hàng tiềm năng mới.

2. On-Page SEO Là Gì

Các yếu tố SEO On-Page (tối ưu công cụ tìm kiếm trên trang) là những yếu tố xảy ra trên trang web của bạn. Bạn có toàn quyền thay đổi các yếu tố này.

Nghĩa là bạn có thể tự mình cải thiện những yếu tố này theo chuẩn On-Page SEO toàn ngành hoặc từng ngành cụ thể của bạn. Việc này không chỉ dừng lại ở việc chỉnh sửa nội dung, tối ưu từ khóa mà còn sâu hơn tới cả việc chỉnh sửa HTML.

Dưới đây chỉ là một vài trong số các yếu tố SEO trên trang có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm:

Seo On Page
 • Title Tag — Thẻ tiêu đề trên mỗi trang cho các công cụ tìm kiếm biết trang của bạn là gì. Yếu tố này phải chứa 70 ký tự hoặc ít hơn, bao gồm cả từ khóa nội dung hướng đến và tên doanh nghiệp của bạn.
 • Meta Description — Mô tả meta của một trang giúp công cụ tìm kiếm có thêm thông tin về nội dung cụ thể của trang nội dung đó. Yếu tố này cũng được sử dụng bởi khách truy cập để hiểu rõ hơn về trang web và mức độ liên quan tới nội dung họ đang tìm kiếm. Điều này sẽ bao gồm từ khóa và chi tiết nội dung để cho người đọc biết trang web nói về vấn đề gì.
 • Tiêu đề phụ - Sub-headings giúp người dùng đọc lướt, tìm kiếm thông tin nhanh hơn và còn giúp công cụ tìm kiếm thăng hạng cho website của bạn. Hãy sử dụng các thẻ HTML H1, H2 và H3 để giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trên web của bạn.
 • Liên kết nội bộ — Xây dựng liên kết nội bộ, hoặc siêu liên kết đến nội dung khác trên trang web của bạn, có thể giúp công cụ tìm kiếm tìm hiểu thêm về trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang viết bài đăng về giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, bạn có thể liên kết đến trang sản phẩm hoặc dịch vụ trong bài đăng blog đó.
 • Tên ảnh và Thẻ ALT — Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh trên trang web của bạn hoặc trong nội dung blog của bạn, bạn cũng sẽ muốn đính kèm từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm trong tên hình ảnh và thẻ alt. Điều này sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về hình ảnh trong bài viết. Việc này cũng có thể giúp hình ảnh đó xuất hiện khi người dùng thực hiện tìm kiếm hình ảnh cho một từ khóa hoặc cụm từ nhất định.

Khi SEO các từ khóa và cụm từ mục tiêu, một điều tối quan trọng là tránh tối ưu hóa quá mức cần thiết. Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ những hình phạt thích hợp nếu một trang web sử dụng từ khóa quá nhiều lần trong bài viết nội dung.

Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng mỗi phần nội dung tập trung vào chỉ một hoặc hai từ khóa. Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung của bạn là chính xác và phù hợp. Cố gắng giải quyết quá nhiều từ khóa cùng một lúc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vì nó thường làm cho nội dung mỏng, không có chiều sâu.

Mặc dù nội dung trang đóng một vai trò quan trọng trong thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn, điều quan trọng nữa là phải cân nhắc về kiến trúc trang web của bạn. Bạn cần sử dụng thiết kế trang web có thể giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng quét hoặc thu thập dữ liệu về nội dung trên trang web của bạn.

Xây dựng liên kết nội bộ giữa các trang của bạn, tạo sơ đồ trang web XML và gửi sơ đồ trang web của bạn tới các công cụ tìm kiếm có thể giúp cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của trang web và cung cấp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của website.

Tuy nhiên, một mối quan tâm khác khi nói đến cấu trúc trang web là trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng đang tìm kiếm thông tin và thương hiệu trên thiết bị di động hơn là trên máy tính.

Bạn cần đảm bảo rằng những người dùng này có thể xem, đọc và điều hướng trang web của bạn trên thiết bị di động của họ dễ dàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng đến SEO nữa nhé.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

3. Off-Page SEO Là Gì

Ngoài các yếu tố SEO trên trang mà bạn có toàn quyền kiểm soát, cũng có những yếu tố SEO off-page có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Mặc dù bạn không có quyền thay đổi trực tiếp với các yếu tố này, nhưng vẫn có nhiều cách để cải thiện những yếu tố này cho website.

Dưới đây là một vài yếu tố SEO ngoài trang khác nhau có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của website:

 • Mức độ tin tưởng (Truth) — Truth đang trở thành một yếu tố ngày càng quan trọng trong bảng xếp hạng Google của trang web. Đây là cách Google xác định liệu đây có phải là một trang web đáng tin và đưa người dùng truy cập vào đây. Xây dựng backlink là một trong những cách hữu hiệu nhất để tăng mức độ tin tưởng của công cụ tìm kiếm với website.
  Seo Off Page
 • Liên kếtBacklink là một trong những phương pháp phổ biến nhất để xây dựng off-page SEO. Bạn nên cẩn thận trong việc đi link, khi các trang web chất lượng kém spam link liên kết tới website bạn là một cách nhanh chóng để các công cụ tìm kiếm đánh tụt điểm website. Thay vào đó, hãy tạo mối quan hệ với những người nổi tiếng cùng ngành và tạo nội dung chất lượng cho người dùng.
 • Mạng xã hội — Tín hiệu mạng xã hội cũng là một trong những yếu tố SEO off-page quan trọng mà bạn cần quan tâm. Tín hiệu này có thể là lượt thích và chia sẻ bài viết. Thậm chí còn chất lượng hơn nếu là share từ những người nổi tiếng cùng ngành với bạn. Bạn càng xuất bản nhiều nội dung chất lượng, bạn càng có nhiều khả năng để mọi người chia sẻ nội dung của bạn với người khác.

Mặc dù bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp những gì xảy ra bên ngoài website của công ty mình, nhưng bạn có thể tăng cơ hội cải thiện off-page SEO đơn giản bằng cách tạo ra nội dung chất lượng mà những người khác thấy có giá trị.

Nội dung của bạn càng có sự liên quan cao và càng thú vị, thì càng có nhiều khả năng người khác sẽ liên kết đến nội dung của bạn và chia sẻ nó trên các kênh như Zalo hay Facebook. Càng nhiều người tin tưởng nội dung của bạn, website của bạn sẽ càng có thứ hạng cao hơn.

Mũ đen hay Mũ trắng

Khi nói đến SEO, có hai cách tiếp cận khác nhau mà các website thực hiện để tối ưu hóa thứ hạng cho trang web — SEO mũ đen hoặc mũ trắng.

seo là gì - mũ đen hay mũ trắng

Một số công ty chỉ quan tâm tới việc chạy SEO thật nhanh để có thể nhanh chóng kiếm tiền trong ngắn hạn. SEO mũ đen ám chỉ việc sử dụng các kỹ thuật qua mắt, lừa dối các công cụ tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là họ sẽ không quan tâm tới khách tìm kiếm đọc và sử dụng website như thế nào. Các công ty luôn tìm cách "luồn lách" qua các lỗ hổng tạm thời của công cụ tìm kiếm để cải thiện thứ hạng SEO nhanh nhất.

Phần lớn các trang web này rất khó cho khách hàng sử dụng tiếp cận. Mặc dù các trang web có thể xếp hạng nhanh hơn trang được tối ưu đúng cách, các trang web này thường bị phạt hoặc bị cấm bởi các công cụ tìm kiếm khá nhanh.

Nhìn chung, cách tiếp cận này đang nhanh chóng được các công cụ cập nhập và không còn xuất hiện nhiều như trước nữa.

Còn SEO mũ trắng thì ám chỉ việc "đi chậm" và tiếp cận SEO theo hướng đặt người dùng lên trước tiên: mang lại giá trị cho người sử dụng. Đây chính là hướng đi đúng đắn để xây dựng một doanh nghiệp online bền vững. Cách tiếp cận SEO này liên quan đến việc tập trung vào khách hàng tìm kiếm nhấp vào và đọc nội dung trên trang web.

SEO mũ trắng có mục tiêu là tạo ra nội dung tốt nhất. Trực quan đẹp, dễ đọc và dễ điều hướng. Và tất nhiên là vẫn tuân thủ theo các nguyên tắc tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chiến thuật SEO mũ đen có thể giúp bạn xếp hạng một cách nhanh chóng, nhưng các công cụ tìm kiếm cuối cùng sẽ tìm ra và phạt trang web của bạn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, trang web có thể bị cấm hoàn toàn trên công cụ tìm kiếm. Cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững là hãy mang lại giá trị thực cho người sử dụng. Từ đó lưu lượng truy cập thuần sẽ tăng lên theo thời gian. Đây là phương pháp SEO tốt nhất và bền vững nhất cho mọi doanh nghiệp.

SEO là gì — Kết bài

Sau khi tìm hiểu thêm về SEO là gì và cách nó hoạt động, bây giờ bạn có thể bắt đầu thay đổi trang web của bạn để cải thiện SEO và tăng thứ hạng trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của website, nhưng điều quan trọng nhất cần cân nhắc là liệu nội dung của bạn có giá trị thực sự hay không và có phù hợp với khán giả mục tiêu hay không.

Hãy nhớ rằng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng cần thời gian để tạo ra kết quả bạn mong muốn. Bạn sẽ không thể thấy ngay từ khóa của bạn lên Top 1 SEO sau một đêm. Trong thực tế, có thể mất hàng tháng cho tới hàng năm để tận hưởng "trái ngọt".

Tuy nhiên, phương pháp SEO tốt nhất bằng cách tạo ra nội dung chất lượng cho người dùng là cách tốt nhất để xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Hướng đi này sẽ luôn giúp website của bạn tăng lưu lượng tìm kiếm và cải thiện thứ hạng SEO.

Bạn cần giúp đỡ SEO cho website của mình? Nếu bạn vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn, thì có thể đây là lúc bạn liên hệ với một công ty SEO Hà Nội như Việt Node. Đội ngũ chuyên gia tài năng tại Vietnode marketing sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập website, tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi và mục tiêu cuối cùng là tăng doanh thu.

Truy cập vào đây để bắt đầu nhé: Tư Vấn SEO.

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu