Liên Hệ

Quảng Cáo Đa Kênh 4.0 - Tiết Kiệm & Hiệu Quả

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 06/07/2020

Hiện nay, Omni-channel hay Quảng cáo đa kênh đã trở thành xu hướng của marketing hiện đại. Các thương hiệu đều tận dụng mọi lúc, mọi nơi để ghi dấu ấn của mình vào tâm trí khách hàng.

Vậy làm thế nào để quảng cáo đa kênh tiết kiệm mà vẫn hiệu quả?

Hãy phân tích các kênh và quy trình tối ưu chúng cùng Việt Node trong bài viết này nhé.

Quảng Cáo Đa Kênh 4.0 - Tiết Kiệm & Hiệu Quả

Quảng cáo đa kênh - Omni-channel là gì?

Khái niệm

Omni-channel là mô hình tiếp cận khách hàng đồng thời trên nhiều kênh khác nhau với một nội dung thống nhất. Bất kể khách hàng đang ở đâu, vào thời điểm nào, thông điệp của thương hiệu cũng tiếp xúc với khách hàng.

Ví dụ: Bạn có thể nhìn thấy quảng cáo Coca-Cola với thông điệp “Taste the feeling - Uống cùng cảm xúc” trên cả tivi, biển quảng cáo ngoài trời, trên Facebook, Instagram, thậm chí trên cả xe bus nữa. Tất cả những gì Coca-Cola muốn gửi đến bạn chính là thông điệp đó, Coca-Cola muốn bạn ghi nhớ hình ảnh thương hiệu mọi lúc mọi nơi.

vietnode seo agency

Mặc dù thuật ngữ Omni-channel đã xuất hiện được vài năm tại thị trường Việt Nam nhưng vẫn nhiều người chưa hiểu đúng về bản chất của nó. Omni-channel không đơn thuần chỉ là bán hàng trên nhiều kênh, mà đó là sự kết hợp của: Bán hàng đa kênh - Tiếp thị đa điểm - Quản lý dữ liệu tập trung.

Bán hàng đa kênh

Theo khảo sát đầu năm 2018 của phần mềm quản lý bán hàng Sapo.vn, phần lớn các cửa hiệu có triển khai ít nhất 2 kênh bán hàng. Trong đó kênh hiệu quả nhất phải kể đến là

 • Bán trực tiếp tại cửa hàng,
 • Bán online trên các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram).

Các doanh nghiệp thậm chí còn có thể bán hàng trên 5 kênh khác nhau và hơn thế.

Tuy nhiên, bán hàng đa kênh không đơn thuần chỉ là việc bán trên nhiều kênh khác nhau. Với mô hình Omni-channel, sản phẩm phải đồng nhất trên các kênh, trải nghiệm mua sắm của khách hàng phải được liền mạch dù khách hàng đang “ở đâu”, trên di động hay laptop, ở cửa hàng hay lang thang trên Shopee.

Tiếp thị đa điểm

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực marketing, một khách hàng trước khi phát sinh hành động mua hàng, có thể tiếp xúc với thương hiệu khoảng 21 lần. Kể từ khi họ nhận biết được sự có mặt của thương hiệu tới khi họ nhớ tới thương hiệu đó, các thương hiệu phải liên tục xuất hiện khi họ cần.

Vì vậy, các doanh nghiệp ngày này phải tìm mọi cách để gia tăng cả về số lượng và chất lượng của những lần tiếp xúc với khách hàng. Đó là tiếp thị đa điểm.

Mỗi doanh nghiệp với đặc thù ngành hàng của mình lại có những điểm tiếp thị khác nhau. Bạn bán khóa học online thì “điểm chạm” quan trọng nhất nằm trên website, Facebook. Bạn bán nội thất thì “điểm chạm” lại ở showroom. Thương hiệu phải chọn ra những kênh tiếp thị phù hợp nhất với mình để phát huy tối đa hiệu quả.

tiếp thị đa điểm

Top 5 kênh tiếp thị được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: Facebook (87%), showroom / cửa hàng (70%), các kênh online khác như email marketing, forum (51%), SEO (43%), Google Adwords (38%). Như vậy có thể thấy, các kênh tiếp thị online vẫn đang chiếm lợi thế lớn.

Quản lý dữ liệu tập trung

Các doanh nghiệp hiện nay đứng trước vấn đề của việc có hàng nghìn mã sản phẩm khác nhau với hàng nghìn dữ liệu khác nhau. Việc quản lý hệ thống dữ liệu này nhiều khi gây nhầm lẫn, nhiễu loạn. Trên thực tế, tại Việt Nam mới chỉ có các ông lớn như Thế giới di động, Nguyễn Kim,.. đã áp dụng chuẩn mô hình quản lý dữ liệu tập trung của Omni-channel.

quản lý dữ liệu tập chung

Để có thể quảng cáo đa kênh hiệu quả, việc quản lý dữ liệu khách hàng trên một hệ thống thống nhất tất cả các kênh là vô cùng quan trọng. Có như vậy, khách hàng mới có được trải nghiệm dễ dàng, nhanh chóng và "mượt mà" trong quá trình mua sắm. 

Khách hàng sẽ trung thành với thương hiệu của bạn hơn nếu luôn được ưu đãi và tích điểm tự động dù mua tại cửa hàng, trên sàn thương mại điện tử, qua Facebook hay qua Zalo.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Tầm quan trọng của quảng cáo đa kênh 4.0

Khách hàng tìm kiếm thông tin ở mọi nơi

Ngày nay, khách hàng khi phát sinh nhu cầu, hoàn toàn có thể tự mình tìm kiếm sản phẩm trên Facebook, Google hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki...

Bằng sức mạnh của công nghệ thông tin, chỉ với một chiếc điện thoại, tablet hoặc laptop, khách hàng tự mình tìm hiểu sản phẩm, xem review, so sánh giữa các nhãn hàng và quyết định mua hàng mà không có sự tác động nào của người bán.

Khách hàng cũng có thể xem trên Facebook sản phẩm A nhưng lại ghé qua shop của B mua hàng chỉ vì trên đường đi làm về, gặp ngay banner khuyến mại treo trước cửa hàng B.

Chính vì khách hàng có thể tìm kiếm thông tin ở khắp nơi nên thương hiệu của bạn cũng phải tận dụng tất cả các kênh có thể để gây ấn tượng và làm khách hàng nhớ đến. Có như vậy, trong hàng trăm nghìn cái tên trên thị trường, bạn mới có cơ hội được khách hàng nghĩ tới khi có nhu cầu mua sắm.

Quyết định mua hàng nhanh chóng và cảm tính

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, chỉ trong vài cú click chuột hoặc vài cái lướt ngón tay, khách hàng có thể chọn ngay cả một giỏ hàng trên sàn thương mại điện tử và thanh toán bằng thẻ tín dụng, chẳng hề mất thời gian suy nghĩ nhiều.

Các nhãn hàng thi nhau quảng cáo và đưa ra những khuyến mại shock khiến việc mua hàng của khách hàng cũng cảm tính nhiều hơn. Nhiều khi thanh toán xong rồi lại không biết tại sao mình mua cái này, mua về không biết để làm gì.

tiếp thị đa kênh

Quyết định mua hàng ngày càng cảm tính và nhanh chóng hơn của khách hàng khiến cho các nhãn hàng phải đẩy mạnh tiếp thị trên nhiều kênh hơn để được khách hàng ghi nhớ hơn.

Mức độ trung thành của khách hàng giảm dần

Lượng quảng cáo “tấn công” khách hàng mỗi ngày càng nhiều, khách hàng càng dễ lãng quên bạn. Có thể khách hàng rất thích quảng cáo của bạn trên Facebook, nhưng đồng thời cũng bị xúc động bởi một video của đối thủ trên Youtube. 

Mức độ trung thành của khách hàng giảm dần vì có quá nhiều sự lựa chọn tương tự nhau. 

Đó là lý do quảng cáo đa kênh càng cần thiết để thương hiệu của bạn có cơ hội “gặp” khách hàng nhiều hơn và giúp khách mua hàng dễ hơn thông qua bất cứ kênh nào tiện lợi nhất.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Các kênh chiến lược quảng cáo đa kênh

Kênh online

Như đã phân tích ở trên, các kênh online đang là kênh truyền thông có thế mạnh vượt trội. Số người sử dụng internet và các thiết bị kết nối internet ngày càng nhiều. 

Các kênh bán hàng và tiếp thị online đang thống trị thị trường.

Thông qua “sức mạnh của những ngón tay”, khách hàng đã thay đổi hành vi tìm kiếm và mua sắm của mình. 

Hiện nay, các kênh quảng cáo online đang được các nhãn hàng tại Việt Nam sử dụng nhiều là:

 • Quảng cáo Facebook
 • Google Adwords và GDN
 • SEO
 • Email Marketing
 • Quảng cáo Youtube
 • Quảng cáo Zalo
 • Quảng cáo Instagram 
 • Quảng cáo Tiktok (đang trở thành xu hướng mới)
 • Quảng cáo qua app

Kênh offline

Bên cạnh online, các kênh offline cũng phát huy sức mạnh không kém. Nhiều khách hàng vẫn thích được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm. Đó là lý do các nhãn hàng nổi tiếng vẫn không tiếc tiền thuê mặt bằng ở các vị trí “sang-xịn-mịn” để quảng cáo sản phẩm của mình.

tiếp thị truyền thống

Một số kênh tiếp thị offline các thương hiệu thường dùng là:

 • Showroom / Cửa hàng
 • Quảng cáo tivi, radio
 • Quảng cáo qua báo, tạp chí,...
 • Quảng cáo qua các ấn phẩm POSM
 • Quảng cáo ngoài trời (OOH)
 • Quảng cáo thang máy

Ngoài ra, bạn còn có thể thấy hình ảnh quảng cáo “nhan nhản” trên xe bus, điểm chờ xe, trên taxi, tại sân bay... Chính xác là: Bất cứ vị trí nào có thể quảng cáo được, đều sẽ được tận dụng làm quảng cáo. 

Các thương hiệu có mặt mọi lúc, mọi nơi để mong được khách hàng chú ý đến mình.

Tích hợp

Để phát huy hiệu quả tối đa hơn, ngày nay, nhiều nhãn hàng áp dụng việc quảng cáo tích hợp đa kênh để “theo chân” khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Khách hàng mua sắm xong ở cửa hàng, được lưu lại thông tin, lập tức có tin nhắn Zalo cảm ơn vì đã mua hàng. Sau đó, thương hiệu theo dấu khách hàng thông qua Zalo, email marketing và cả Facebook nhờ data thu được. 

Tất nhiên, những lần mua hàng tiếp theo dù thông qua bất cứ kênh gì, cũng phải thật “mượt mà” và thống nhất để khách hàng không thể từ bỏ thương hiệu.

dự án đa kênh thành công

Quy trình quảng cáo đa kênh hiệu quả của Vietnode

Bước 1: Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Dù làm bất cứ dự án nào, đầu tiên Vietnode cũng sẽ dựa vào mục tiêu của doanh nghiệp để có hướng tiếp cận hợp lý.

Doanh nghiệp của bạn cần gia tăng doanh số đột phá?

Doanh nghiệp cần tăng mức độ nhận diện thương hiệu hoặc “cứu vớt” thương hiệu sau cuộc khủng hoảng truyền thông?

mục tiêu của doanh nghiệp

Bạn muốn kết hợp cả 2 yếu tố trên trong chiến dịch?

Sau khi xác định được mục tiêu chính xác, Vietnode sẽ tiến hành vạch ra những tiêu chí nhỏ hơn cần đạt được để hoàn thành mục tiêu lớn.

Ví dụ: Để đạt được mức tăng 80% sau 3 tháng chạy chiến dịch tăng doanh thu, thương hiệu cần:

 • Tăng lượng khách hàng lên 60%
 • Tăng giá trị đơn hàng trên mỗi khách hàng lên 12,5%

Như vậy, để đạt được mục tiêu cuối cùng, Vietnode sẽ xây dựng một kế hoạch sao cho sẽ có nhiều khách hàng mua hàng hơn và mỗi lần mua hàng, khách sẽ mua thêm nhiều mặt hàng hơn.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bước 2: Xác định các tệp khách hàng và "điểm chạm" của khách hàng

Sau khi có được mục tiêu lớn, Vietnode sẽ nghiên cứu ngành hàng, thương hiệu và tệp khách hàng của thương hiệu.

Các tiêu chí được Vietnode đưa ra để tìm tệp khách hàng là:

 • Nhân khẩu học: độ tuổi, giới tính, nơi sống, nơi làm việc, mức thu nhập, mô hình gia đình...
 • Thói quen mua sắm: tìm kiếm thông tin thế nào, mua hàng ở đâu, thanh toán bằng phương thức nào...
 • Insight: việc mua mặt hàng này giải quyết nhu cầu của khách hàng như thế nào (về cả giá trị vật chất và tinh thần)

Tùy vào ngành hàng mà Vietnode sẽ nghiên cứu các thông tin khác về khách hàng, đồng thời tham khảo ý kiến tư vấn từ chính doanh nghiệp để xác định được tệp khách hàng chính xác nhất cần hướng tới.

tệp khách hàng đa kênh

Tệp khách hàng này cũng cần được phân khúc thành những tệp nhỏ để việc quảng cáo được hiệu quả hơn.

Sau khi có được những nhóm nhỏ “cá biệt hóa”, Vietnode sẽ phân tích những “điểm chạm” của khách hàng. Hành trình tìm kiếm và mua hàng của khách hàng như thế nào, có thể tiếp xúc với thương hiệu ở đâu và điểm tiếp xúc nào tạo nên hiệu quả lớn.

Bước 3: Lập kế hoạch quảng cáo 

Trong bước lập kế hoạch quảng cáo đa kênh, Vietnode sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Chọn các kênh truyền thông: dựa vào ngân sách của nhãn hàng và các “điểm chạm” khách hàng đã phân tích ở trên để đưa ra những kênh phù hợp nhất. Trong bước này, Vietnode sẽ tư vấn cho thương hiệu cân nhắc thêm, bớt các kênh sao cho phù hợp với ngân sách tổng thể mà vẫn đảm bảo hiệu quả truyền thông.
 • Đưa ra “Big idea” lớn cho cả chiến dịch: Đây là nội dung lớn sẽ được truyền thông trên tất cả các kênh. Những content nhỏ đều phải bám theo “big idea” này để tạo nên một thông điệp thống nhất.
  Ví dụ: Big idea của TH True Milk là “sữa sạch”.
 • Lên kế hoạch nội dung cho từng kênh truyền thông: Mỗi kênh lại có đặc thù khác nhau, vì vậy cần truyền thông theo cách khác nhau.
 • Ví dụ: Quảng cáo trên tivi, Youtube có thể dùng video dài nhưng quảng cáo trên Tiktok thì chỉ dùng video ngắn.
 • Tối ưu lại hệ thống: Trong chiến lược quảng cáo đa kênh, các bộ phận marketing, sales, chăm sóc khách hàng, kế toán phải kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, Vietnode sẽ cùng thương hiệu tối ưu việc phối hợp giữa các bộ phận này trước khi chính thức chạy chiến dịch.
lập kế hoạch

Bước 4: Thực hiện chi tiết

Sau khi có kế hoạch rồi, Vietnode cùng team marketing của thương hiệu sẽ tiến hành thực hiện chi tiết.

Ở bước này, ta sẽ tiến hành:

 • Xây dựng các ấn phẩm truyền thông: quay video, viết bài, book đơn vị PR...
 • Xuất bản các ấn phẩm này, tối ưu trải nghiệm KH và chạy quảng cáo đẩy
 • Thu data khách hàng, tương tác, bán hàng và chăm sóc khách hàng sau bán
 • Remarketing để khách hàng nhớ về thương hiệu

Bước 5: Đo lường, đánh giá, điều chỉnh

Trong suốt quá trình thực hiện, việc đánh giá, đo lường kết quả thường xuyên để điều chỉnh là vô cùng quan trọng. Vietnode sẽ cùng thương hiệu thực hiện công việc này.

thành công

Sau khi kết thúc chiến dịch, Vietnode cũng sẽ đánh giá tổng thể lại một lần nữa, sau đó bàn giao quy trình cho phòng marketing in-house. Như vậy, doanh nghiệp có thể yên tâm vẫn duy trì được kết quả dù đã kết thúc dự án.

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu