Liên Hệ

Nghiên Cứu Từ Khóa

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 21/06/2020

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là bước đầu tiên của SEO, cũng là bước quan trọng nhất mà người làm SEO cần chú ý. Trước khi bắt tay vào một chiến dịch SEO, bạn nên tìm hiểu 5 bước cơ bản về nghiên cứu từ khóa mà tôi tổng hợp sau đây.

Bài viết này thích hợp với những bạn mới bắt đầu học làm SEO.

Còn với các bạn SEO-er đã có kinh nghiệm, xin mời đọc các bài viết nâng cao hơn trên blog của tôi.

nghiên cứu từ khóa cơ bản nâng cao

Nghiên cứu từ khóa cơ bản

Trong phần đầu tiên, tôi giới thiệu những vấn đề cơ bản của Nghiên cứu từ khóa. 

Trước hết, bạn cần biết Nghiên cứu từ khóa là gì? Và tại sao Nghiên cứu từ khóa lại là bước thiết yếu của một chiến dịch SEO. 

Tôi cũng sẽ phân tích cho bạn thấy: Nghiên cứu từ khóa đã giúp cho trang của tôi tăng lượng truy cập (traffic) tới hơn 170 khách truy cập duy nhất (unique visitors) mỗi tháng như thế nào?

Định nghĩa "Nghiên cứu từ khóa"

"Nghiên cứu từ khóa" hay Keyword Research là quá trình tìm ra những từ và cụm từ mà người dùng tìm trên các công cụ tìm kiếm, sao đó tối ưu nội dung và thứ hạng của các từ (cụm từ) đó trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao làm SEO cần nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa sẽ tác động tới mọi nhiệm vụ của SEO, bao gồm việc tìm chủ đề nội dung, SEO on-page (SEO trên trang), tiếp cận bằng email và quảng bá nội dung. Đó là lý do Nghiên cứu từ khóa luôn là bước đầu tiên trong mọi chiến dịch SEO.

Có thể mô tả: Từ khóa là kim chỉ nam của một chiến dịch SEO. Bạn muốn biết mình nên đi tới đâu và làm thế nào để tới đó thì đầu tiên, bạn phải xem hướng của chiếc kim này đã.

Thêm vào đó, nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn hiểu hơn về công chúng mục tiêu. Bởi vì từ khóa thể hiện insight (sự thật ngầm hiểu) của khách hàng và những từ (cụm từ) chính xác mà họ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa trong kỹ thuật SEO hiện đại cũng chính là bước nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu từ khóa đã giúp trang của tôi tăng traffics thế nào?

Hôm nay, trang web của tôi đã có 302.749 khách truy cập mỗi tháng, trong đó 200.706 khách (chiếm 66,29%) đến từ Google. Rõ ràng là có rất nhiều yếu tố khiến cho việc SEO web của tôi thành công, bao gồm nội dung, tối ưu trên trang (on-page), xây dựng link và kỹ thuật SEO.

Nhưng yếu tố số 1 tác động tới tăng trưởng traffic chính là Nghiên cứu từ khóa.

Ví dụ: Trước đây, tôi đã sử dụng quy trình đang hướng dẫn các bạn để tìm ra một từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp là: “SEO di động”. Tôi đã xây dựng các nội dung tối ưu SEO cho cụm từ “Hướng dẫn SEO di động chi tiết”.

Do từ khóa này không quá cạnh tranh, trang của tôi đã rất nhanh lên top 1 Google. Cũng nhờ vào vị trí top 1 mà trang đơn này đã mang về hàng trăm khách truy cập từ Google mỗi tháng.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

6 nguồn khai thác giúp bạn tìm ý tưởng cho từ khóa SEO

Giờ là lúc để chúng ta “lặn” sâu vào từng “ngóc ngách” của việc nghiên cứu từ khóa. Bước đầu tiên của Nghiên cứu từ khóa là ta sẽ Lên danh sách các từ khóa.

Tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 6 nguồn “tài nguyên” vô cùng phong phú trên Internet, nơi các bạn có thể tìm kiếm các ý tưởng cho danh sách từ khóa của mình.

Cùng “lặn” nào!

Hãy “động não” để lên danh sách các chủ đề

Đây là lúc bạn nghĩ xem những chủ đề nào khách hàng mục tiêu của bạn đang quan tâm. 

Ví dụ: Bạn đang điều hành một agency về digital marketing. Lúc này bạn sẽ tự hỏi: “Mọi người sẽ tìm kiếm điều gì liên quan tới ngành của tôi?”

Một số chủ đề bạn có thể nghĩ đến là:

  • Social media
  • Email marketing
  • Website traffics
  • Content marketing
  • Blog
  • PPC

Lưu ý: Những chủ đề này không phải là từ khóa. Đó là những chủ đề rất rộng mà bạn phải “đào sâu” để tìm ra các từ khóa cụ thể.

Đó mới chính là những điều bạn cần phải học để làm cho đúng.

Mục lục của Wikipedia

Wikipedia là một “mỏ vàng” của những từ khóa bị bỏ sót. Có nơi nào mà bạn có thể tìm thấy kiến thức của tất cả các chuyên gia trên toàn thế giới đã được sắp xếp gọn gàng thành từng mục cơ chứ?

Vậy dùng Wikipedia để tìm ý tưởng về từ khóa như thế nào?

Đầu tiên, vào Wikipedia và đánh một từ khóa có nghĩa rộng. (VD: “coffee” hay “cà phê”). Bạn sẽ tìm thấy tất cả nội dung về chủ đề đó. 

Tiếp đó, hãy lướt qua phần mục lục, nơi có danh sách các chủ đề nhỏ liên quan đến từ khóa này. Một vài chủ đề nhỏ này chính là những từ khóa tuyệt vời mà bạn khó có thể tìm thấy bằng cách khác. 

Bạn cũng có thể click vào một số liên kết trong bài và xem mục lục của các trang đó. Chúng cũng là những chủ đề liên quan khá chặt chẽ đến chủ đề lớn đang tìm. Mục lục của các trang liên kết này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều từ khóa nữa. Thật tuyệt, phải không?

Tìm kiếm liên quan

Bạn có để ý là mỗi khi tìm kiếm một cụm từ gì trên Google, kéo xuống cuối trang kết quả tìm kiếm, ta đều thấy 2 cột kết quả “Tìm kiếm liên quan”.

Ví dụ, bạn lên google tìm “content marketing”, kéo xuống cuối trang, bạn sẽ nhìn thấy danh sách 8 từ khóa liên quan đến cụm từ bạn tìm kiếm.

Đúng như Google gợi ý, đây chính là những ý tưởng từ khóa từ chính Google. Bạn chẳng cần đoán xem chúng có phổ biến hay không vì Google đã nói với bạn “theo nghĩa đen” rằng: “Cả đống người đang tìm kiếm từ khóa này”.

Để tìm kiếm các ý tưởng chi tiết hơn liên quan đến chủ để này, hãy click vào một trong số các kết quả liên quan, rồi lại xem mục “Tìm kiếm liên quan” của trang kết quả mới. 

Làm đi làm lại nhiều lần, bạn sẽ thu được rất nhiều ý tưởng từ khóa cho chủ đề của mình.

Tìm từ khóa trên Reddit

Bạn còn có một cơ hội khác để tìm ý tưởng từ khóa vì rất nhiều khách hàng mục tiêu của bạn “dạo” trên Reddit. Chính những tìm kiếm của họ khi hoạt động trên nền tảng này sẽ mang đến cho bạn một nguồn vô tận về ý tưởng từ khóa. 

Ví dụ: Bạn bán sản phẩm thực phẩm hữu cơ dành cho cún cưng. 

Hãy lên Reddit, tìm một chủ đề rộng về những gì công chúng mục tiêu đang quan tâm và điều gì đó liên quan đến thứ bạn đang bán. Sau đó chọn một subreddit, nơi đối tượng của bạn có thể đang “dạo chơi”. Cuối cùng, hãy chú ý đến các chủ đề có nhiều bình luận. VD: “Thức ăn hữu cơ cho cún cưng có tác dụng phụ không?”

Như vậy “tác dụng phụ của thức ăn cho chó” sẽ được thêm vào danh sách ý tưởng từ khóa của bạn.

Mẹo hay: “Keyworddit” là một công cụ miễn phí dành cho SEO. Nó quét tất cả các từ và cụm từ trên Reddit và lượng tìm kiếm hàng tháng. 

Sử dụng đề xuất của Google và Youtube

Nào, giờ hãy đánh một chủ đề vào ô tìm kiếm của Google. Bạn sẽ nhìn thấy một số kết quả tìm kiếm do Google đề xuất. Đây chính là những ý tưởng từ khóa tốt mà bạn nên thêm vào list.

Tại sao?

Vì nếu Google gợi ý những từ này thì chắc chắn nhiều người đang tìm kiếm chúng.

Đừng chỉ dừng lại ở Google, hãy xem cả những đề xuất của Youtube và Bing nữa nhé. 

Tìm các từ khóa phổ biến trên các diễn đàn

Các diễn đàn (forum) là những nhóm công chúng hoạt động 24h mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. 

Cách đơn giản nhất để tìm thấy các diễn đàn mà công chúng mục tiêu của bạn thường lui tới là tìm kiếm các chuỗi từ trên Google như:

“keyword forum”

“keyword” + “forum”

“keyword” + “forums”

“keyword” + “board”

Ngay khi bạn tìm thấy một forum, hãy xem cách forum này phân chia các mục ra sao: Mỗi mục này chính là một từ khóa tiềm năng mà bạn có thể cho vào danh sách.

Để đào sâu hơn, hãy xem một vài ngách của forum để tìm ra các chủ đề cụ thể hơn mà đối tượng mục tiêu của bạn đang thảo luận.

Lại thêm một điều tuyệt vời nữa nhỉ!

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Phần này tôi sẽ nói về công cụ để nghiên cứu từ khóa.

Liệu bạn có thể tự mình nghiên cứu từ khóa mà không cần đến công cụ? Chắc chắn là có thể.

Nhưng nếu không có công cụ, thời gian nghiên cứu của bạn sẽ gấp 10 lần hoặc hơn thế.

Sau đây là những công cụ mà chính tôi đã từng dùng và muốn giới thiệu tới các bạn.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Google’s Keyword Planner (Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google)

Google’s Keyword Planner (GKP) là nguồn đáng tin cậy nhất để tìm kiếm thông tin về các từ khóa. Lý do là vì, không giống như những công cụ khác, dữ liệu của Google’s Keyword Planner đến trực tiếp từ chính Google. Vì thế, tất nhiên là nó luôn chính xác.

Nhược điểm lớn nhất của GKP là nó được thiết kế dành cho những người làm quảng cáo Google chứ không phải cho SEO. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nó để lên ý tưởng từ khóa và tìm các truy vấn tìm kiếm có nhiều lượt search.

ExplodingTopics.com

Công cụ mới này gần giống Google trend, nhưng là phiên bản tốt hơn. Bạn có thể lọc các chủ đề ra thành các mục.

Keywords Everywhere

Trong số các công cụ nghiên cứu từ khóa, tôi ưa dùng Keywords Everywhere nhất.

Tại sao? 

Nó cho bạn biết rõ nguồn của ý tưởng từ khóa là Google, Youtube hay Bing.

Để dùng công cụ này, bạn hãy cài đặt tiện ích mở rộng của Chrome. Sau đó bạn vào những trang mà có tích hợp Keywords Everywhere, nó sẽ cho bạn một danh sách các ý tưởng từ khóa cùng dữ liệu về các từ khóa này.

Ubersuggest

Ubersuggest là công cụ “truy quét” đầu tiên của Google mà tôi sử dụng. Năm ngoái, công cụ này vừa được nâng cấp và “đại tu”.

Ubersuggest vẫn tạo ý tưởng từ khóa từ các đề xuất tìm kiếm của Google. Nhưng nó cũng cung cấp cho bạn dữ liệu về từng từ khóa (như khối lượng tìm kiếm, CPC, độ khó của từ khóa và hơn thế nữa).

SEMrush

Nếu bạn muốn đầu tư vào một công cụ trả phí thì tôi chắc chắn sẽ giới thiệu bạn về SEMrush. Lý do là vì: SEMrush tiết kiệm rất nhiều thời gian

SEMrush cho bạn biết tất cả các từ khóa từ một trang có thứ hạng cao trên Google.

Do đó, nếu trang của bạn đang cạnh tranh với một website khác, chỉ cần đưa nó vào SEMrush. Sau đó, “ăn trộm” tất cả những từ khóa của họ là được.

Ahrefs

Ahrefs được biết đến như một công cụ để xây dựng các liên kết. Nhưng không nhiều người biết rằng nó cũng là một công cụ từ khóa rất tốt. 

Ahrefs cun cấp cho bạn các dữ liệu hữu ích về các từ khóa. Nó giúp cho bạn biết rằng từ khóa đó có giá trị hay không.

Tuy nhiên, hạn chế của công cụ này là nó không đưa ra được nhiều ý tưởng mới mà chủ yếu đưa ra những cụm từ tương tự với từ khóa bạn đã nhập.

Nếu chỉ cần đi sâu vào một cụm từ duy nhất, bạn có thể làm tốt hơn nhiều so với các tính năng có trong Ahrefs Keyword Explorer.

Độ khó của từ khóa

Có cách nào để biết từ khóa bạn chọn có dễ lên top hay không?

Đây thực sự là một vấn đề quan trọng.

Vì nếu bạn chọn từ khóa quá cạnh tranh, bạn sẽ gặp rắc rối để qua được trang kết quả tìm kiếm thứ 3 của Google. Nếu bạn chọn được từ khóa có mức độ cạnh tranh hợp lý, cơ hội để trang của bạn nằm ở top 3 sẽ nhiều hơn.

Sau đây là cách để tìm ra độ khó của từ khóa:

Từ khóa dài (thường) ít cạnh tranh

Nếu trang của bạn mới toanh hoặc bạn muốn tập trung 100% vào từ khóa không cạnh tranh thì bạn chắc chắn phải xác định mục tiêu vào những Từ khóa dài - Từ khóa mà có phần “đuôi” dài.

Có thể giải thích như sau: Thường thì những người làm SEO sẽ chia từ khóa làm 3 loại để đánh giá mức độ cạnh tranh:

Từ khóa chính: Đây thường là những từ ngắn có lượng tìm kiếm lớn và rất cạnh tranh. (VD như “vé máy bay” hoặc “món chay”). Do mục đích của người tìm là thông tin chung chung (ví dụ một người tìm từ “món chay” có thể đang tìm thực đơn cho một bữa ăn chay hoặc công thức nấu một món chay, thậm chí có thể tìm địa chỉ nhà hàng chay). Từ khóa chính thường không có tính chuyển đổi cao.

Từ khóa thân: Đây là cụm từ gồm 2-3 từ và có lượng tìm kiếm khá (thường khoảng hơn 2000 lượt search mỗi tháng), nhưng có ý nghĩa cụ thể hơn Từ khóa ngắn. VD: vé máy bay đi Hà Nội, nhà hàng món chay... Mức độ cạnh tranh của từ khóa thân nhỏ hơn từ khóa chính.

Từ khóa dài: Từ khóa dài tất nhiên phải “dài”, chứa từ 4 từ trở lên và thường có ý nghĩa rất cụ thể. Cụm từ “giá vé máy bay Sài Gòn đi Hà Nội tháng 6” và “địa chỉ nhà hàng món chay quận Cầu Giấy” là những ví dụ về từ khóa dài. Mặc dù những cụm từ này không có nhiều lượt tìm kiếm nhưng chúng lại thể hiện cụ thể nhu cầu của người dùng. Cũng bởi lượt tìm kiếm ít nên các từ khóa này thường ít cạnh tranh.

Không có từ khóa nào là tốt nhất cho SEO. Tùy vào mục đích của SEO ở từng bước mà đánh giá ưu, nhược điểm của mỗi loại từ khóa này. Nhưng nói về độ cạnh tranh, từ khóa dài là ít cạnh tranh nhất. 

Uy tín của các trang xuất hiện trên trang tìm kiếm đầu tiên của Google

Đây là cách nhanh để đánh giá độ cạnh tranh của từ khóa.

Đầu tiên, lên Google và tìm từ khóa đó. Tiếp theo, nhìn vào các trang đứng ở trang tìm kiếm đầu tiên. Nếu trang đầu tiên hiện ra toàn kết quả từ các trang uy tín, đây là từ khóa bạn không nên chọn vì không thể cạnh tranh được. Nhưng nếu bạn thấy một số blog nhỏ hơn ở trang 1 thì bạn cũng có khả năng đánh vào từ khóa này.

Độ khó của từ khóa trong các công cụ từ khóa

Đa số các công cụ nghiên cứu từ khóa đều có bộ lọc đánh giá tính cạnh tranh của từ khóa, bao gồm SEMrush, Ahrefs, KWFinder and Moz Pro. 

Tôi đã thử một loạt các công cụ này và thấy rằng tất cả chúng đều đánh giá độ khó của từ khóa dựa trên uy tín của trang và uy tín tên miền. Tuy nhiên, các công cụ này có hướng chấm điểm độ khó từ khóa khác nhau.

Điểm mấu chốt là gì? Nếu công cụ từ khóa yêu thích của bạn bao gồm tính năng độ khó từ khóa thì cứ dùng đi. Có thể nó chưa hoàn hảo nhưng nó sẽ định hướng cho bạn những ý tưởng chung về mức độ cạnh tranh của một từ khóa để xếp hạng.

CanIRank

Dù bạn có tin hay không, công cụ này có toàn bộ tính năng dành riêng cho việc đánh giá độ khó của từ khóa. 

Điều tôi thích ở công cụ này là nó không chỉ đưa ra độ khó từ khóa mà còn đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa liên quan đến website của bạn.

Ví dụ: Gần đây tôi có đưa từ khóa “SEO” vào CanIRank. Công cụ này xem xét sự cạnh tranh trên trang 1 Google và đưa ra khả năng lên top là 90%.

Làm thế nào để chọn ra một từ khóa?

Sau khi lập danh sách ý tưởng từ khóa và đánh giá độ khó của các từ khóa xong, làm thế nào để chọn ra một từ khó được gọi là “tốt nhất”.

Không may là không có công cụ nào cho bạn biết được từ khóa nào là tốt nhất trong danh sách. Thay vào đó, bạn phải đánh giá mỗi từ khóa dựa trên các yếu tố khác nhau, sau đó chọn ra từ khóa phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Đây chính là những điều tôi sẽ chia sẻ trong phần này.

Lượng tìm kiếm

Rất đơn giản: Càng nhiều người tìm từ khóa đó, bạn càng kiếm được nhiều traffic

Câu hỏi đặt ra là: Vậy từ khóa có lượng tìm kiếm bao nhiêu sẽ là từ khóa tốt?

Câu trả lời: Còn tùy.

Cụ thể hơn: Lượng tìm kiếm khác nhau giữa các ngành khác nhau.

Ví dụ: Một từ khóa dài trong ngành thể dục (VD: những bài tập aerobic hay nhất) có khoảng 10.000 - 100.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Nhưng từ khóa dài khác trong lĩnh vực B2B như digital marketing (VD: phần mềm SEO tốt nhất) lại chỉ có 100 -1000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Đó là lý do bạn phải tìm ra lượng search như thế nào là cao hay thấp trong ngành của bạn. Sau đó, hãy chọn từ khóa có lượng search trung bình.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Tỷ lệ click tự nhiên

Điều này đã không còn là bí mật: Tỷ lệ click tự nhiên trên Google đang giảm dần.

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) đã khiến bạn chẳng cần click vào thứ gì để tìm câu trả lời nữa. Thêm vào đó, Google cũng ưu tiên hiển thị kết quả quảng cáo nhiều hơn trước.

Lượng tìm kiếm chỉ là một nhân tố để đánh giá một từ khóa. Để biết số lượng click bạn có được từ vị trí trên trang 1 Google, bạn cũng cần đánh giá tỷ lệ nhấp (CTR) tự nhiên.

Có 2 cách đơn giản để làm điều này:

Cách 1, hãy nhìn vào các trang kết quả tìm kiếm cho từ khóa của bạn.

Nếu bạn nhìn thấy nhiều thứ trên trang đầu tiên (gợi ý Feature Snippet hoặc quảng cáo adwords) thì chắc chắn bạn sẽ không có được nhiều click dù có xếp hạng 1 đi chăng nữa.

Cách thứ 2, bạn có thể dùng công cụ. Ahrefs và Moz Pro đều có thể đánh giá CTR tự nhiên. 

Tuy nhiên, tôi sẽ không bỏ qua một từ khóa chỉ vì nó có CTR thấp. Nếu nhiều người tìm kiếm cụm từ đó, nó có thể sẽ có giá trị về sau.

Độ khó

Nếu trang của bạn mới hoặc chưa có nhiều link, hãy tập trung vào những cụm từ cạnh tranh thấp đầu tiên. Sau khi trang của bạn có uy tín hơn, bạn có thể đặt mục tiêu vào những thứ cạnh tranh hơn. 

Ví dụ: Lần đầu tiên tôi ra mắt Vietnode, tôi tập trung gần như 100% vào các từ khóa dài. VD: Làm sao để có backlink.

Bởi vì không có nhiều trang cạnh tranh, tôi có thể thu được traffic tự nhiên chỉ trong vài tuần. Điều này giúp SEO của tôi sớm đạt được thành công.

Hiện giờ, trang của tôi có backlink từ hơn 20.000 domain khác nhau. Tôi đã có thể hướng tới những từ khóa cạnh tranh hơn (VD: Youtube SEO).

CPC

CPC (cost per click) - chi phí trên mỗi lượt nhấp là số liệu để trả lời câu hỏi quan trọng: Người tìm từ khóa này thực tế có tiêu tiền không?

Lượng tìm kiếm đương nhiên là một số liệu tốt. Nhưng nếu từ khóa không có giá trị thương mại thì bạn không nên tập trung vào nó.

Thay vào đó, đôi khi bạn có thể có được một tỷ suất hoàn vốn (ROI - Return on Investment) tuyệt vời từ một từ khóa không có nhiều lượng search nếu CPC đủ cao.

Ví dụ: Một trong số những từ khóa mục tiêu của tôi là “dịch vụ xây dựng link

Theo Ahrefs, từ khóa này có lượng search khoảng 400 lượt mỗi tháng. Nếu tôi chỉ nhìn vào lượt search thì sẽ thấy đó là một từ khóa quá tệ. Nhưng hãy xem CPC nữa. CPC của từ khóa này là $25.

Điều đó có nghĩa là sẽ tiêu hết $25 mỗi khi có ai đó vào tìm từ khóa này và click vào quảng cáo. Vì thế dù cho lượng search từ khóa này không cao, CPC cao hơn sẽ bù vào đó.

Dựa vào CPC (và dựa vào việc từ khóa này không quá cạnh tranh), tôi quyết định xây dựng nội dung xoay quanh từ khóa này để tối ưu nó. Và bây giờ các bài viết với từ khóa mà tôi chọn đã đứng top 3.

Sự phù hợp với ngành kinh doanh

Bây giờ bạn sẽ xem xét người tìm kiếm từ khóa có thể trở thành khách hàng của bạn hay không?

CPC có thể giúp bạn tìm ra nó nhưng đó chưa phải toàn bộ câu chuyện.

Ví dụ, cách đây vài tuần, tôi bắt gặp từ khóa “Công cụ kiểm tra backlink”.

Đây có vẻ là một từ khóa tốt. Nó có một lượng search kha khá và CPC là $4.01. Như vậy, nó không cạnh tranh lắm. Vậy thì nó có phải là từ khóa được chọn? 

Không hẳn vậy.

Như bạn thấy, Vietnode là một công ty chuyên về SEO. Điều đó có nghĩa là tôi không bán công cụ phân tích backlink. Vì vậy, nếu tôi SEO từ khóa “công cụ check backlink” lên top 1, điều đó sẽ không tốt cho tôi.

Nó đối lập với từ khóa kiểu “Youtube SEO”. CPC của từ khóa này chỉ là $2,2. Nhưng nếu tôi bán các khóa training về Youtube thì từ khóa này lại quá hợp lý. Đó là lý do tại sao tôi viết các mẫu content quanh từ khóa này.

Xu hướng từ khóa

Cuối cùng, bạn sẽ muốn xem từ khóa của bạn đang tăng trưởng hay đang suy thoái.

Cách tốt nhất là dùng Google Trend.

Ví dụ, năm ngoái tôi có xem từ khóa “tối ưu công cụ tìm kiếm bằng giọng nói”. Tôi quyết định ném từ khóa này vào Google trend trước khi quyết định “bóp cò”.

Bạn có thể thấy là từ khóa này đang tăng trưởng. Đó là lý do tôi tối ưu trang với từ khóa này.

Mặc dù nội dung này chỉ mang về 1000 lượt search mỗi tháng. Nhưng xu hướng cho thấy traffic sẽ tăng lên theo thời gian.

Chiến lược và Chiến thuật nâng cao

Bây giờ ta sẽ nâng cao các kiến thức cơ bản về nghiên cứu từ khóa. Đây là lúc sẽ sử dụng các công cụ nâng cao. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn vài “mẹo” có tính ứng dụng cao để “nghiên cứu từ khóa”. 

Barnacle SEO

Giờ bạn đã tìm thấy một từ khóa hoàn hảo. Bạn SEO nó lên top 2-3. Bạn thấy mình đã làm rất tốt đúng không?

Thực ra thì chưa hẳn vậy.

Bạn có thể thu hút được nhiều traffic hơn từ từ khóa đó với Barnacle SEO.

Barnacle SEO là một ứng dụng sử dụng  uy tín của các site khác để xếp hạng lên trang đầu tiên.

Ví dụ: Một trong số những từ khóa tốt nhất của tôi là “Youtube SEO”. Như đã đề cập ở phần trước, tôi viết một bài về Youtube SEO và bài này đã lên top 1 Google. Tất nhiên, top 1 là một điều tuyệt vời nhưng đó vẫn chỉ là một điểm sáng trên các trang kết quả tìm kiếm. 

Đó là lý do tại sao tôi tạo video Youtube tối ưu cho từ khóa này và video này cũng lên top 1 Youtube.

Khi đã có một từ khóa tốt, bạn muốn SEO nó lên top đầu của càng nhiều trang càng tốt. Đầu tiên, hãy tạo ra một nội dung về chủ đề này trên chính website của bạn. Tiếp theo hãy đăng nội dung được tối ưu với từ khóa này trên trang có uy tín như Youtube, Linkedln, Medium...

GSC Keyword Reseach 

The Google Search Console là một nguồn nguyên liệu lớn để bạn khai thác các ý tưởng từ khóa.

Đầu tiên, hãy truy cập “Performance Report” trong tài khoản GSC của bạn. Báo cáo cho thấy cụm từ của bạn có nhiều lượt click trên Google. 

Sau đó, lọc danh sách ở mục Impression. Mục này cho biết các từ khóa có nhiều lượt hiển thị, nhưng chưa chắc đã là lượt click.

Cuối cùng, tối ưu các nội dung liên quan đến từ khóa đó.

Tại sao đây lại là một chiến lược hiệu quả?

Đây là những từ khóa mà ta biết người dùng đang tìm kiếm. Bạn cũng biết được Google đánh giá trang của bạn khá phù hợp với kết quả tìm kiếm. Bạn chỉ cần xuất bản nội dung tập trung vào từ khóa cụ thể (hoặc tối ưu những nội dung hiện tại liên quan đến từ khóa đó) là được.

Tối ưu hóa nội dung với các từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan

Mục tiêu của bạn là tối ưu trang với từ khóa chính. Như thế là chưa đủ.

Bạn có thể kéo thêm nhiều traffic về trang của mình bằng cách tối ưu cả các từ đồng nghĩa và từ khóa liên quan mật thiết đến từ khóa chính.

Tôi sẽ minh họa bằng một ví dụ thực tế:

Đầu năm nay, tôi đã xuất bản bài viết này trên blog của mình. Bạn có thể đoán ra, bài viết của tôi có nội dung xoay quanh từ khóa “tăng lượt truy cập website”. Cuối cùng, tôi đã đưa nó lên top 3 với từ khóa chính này và rất nhiều từ khóa biến thể khác.

Ahrefs Content Gap

Content Gap đã rất nhanh trở thành một trong những tính năng tôi ưa thích ở Ahrefs. Cũng như SEMRush, bạn có thể dùng Ahrefs để biết chính xác xếp hạng của từ khóa ở một trang khác.

Ahrefs Content Gap giúp bạn phân tích đối thủ sâu hơn nữa.

Hãy làm theo các bước sau:

Truy cập vào Content Gap và đặt vào đó 2-3 trang đối thủ. Kết quả cho thấy những từ khóa mà ít nhất 2 đối thủ của bạn đã SEO lên top được trong khi bạn vẫn chưa làm được. Và bởi vì có nhiều đối thủ xếp hạng cho cụm từ này nên bạn cũng có cơ hội để lọt vào top 10.

Phân tích keywords dựa trên ý định của người tìm

Nói cách khác, đó là bạn tự hỏi bản thân: “Khi người dùng tìm từ khóa này nghĩa là họ đang muốn tìm kiếm điều gì?

Họ đang muốn mua hàng? Hay chỉ tham khảo thông tin? Hay họ đang muốn tìm một trang cụ thể?

Ví dụ: Gần đây tôi tạo ra một nội dung đã xếp top 2 với từ khóa “BuzzStream”.

Mặc dù từ khóa này thu về 2000 lượt tìm kiếm mỗi tháng nhưng post này cũng chỉ có 194 khách truy cập hàng tháng. Tại sao lại như vậy?

Hóa ra, BuzzStream là một từ khóa có tính điều hướng. Có nghĩa là hầu hết mọi người tìm từ khóa này đều đang tìm kiếm một website..... không có thông tin về BuzzStream.

Từ khóa này nhìn qua thì khá ổn. Nhưng bởi nó là một từ khóa điều hướng, rất ít người click vào dù có nằm ở kết quả tìm kiếm đầu tiên. Đó là lý do tại sao bài viết này có rất ít traffic.

Đó là lý do tôi gợi ý nên nhìn vào Ý định tìm kiếm của người dùng với một từ khóa.

Nếu ý định tìm kiếm là điều hướng, có lẽ bạn nên tránh cụm từ này cho dù nó có CPC và lượng tìm kiếm hàng tháng tốt. (Tôi thực sự đã phải “trả giá” để có được bài học này)

Nhưng nếu ý định tìm kiếm mang tính thông tin thì nội dung được tối ưu cho từ khóa này sẽ rất tốt.

Kết Bài

Tóm lại, để bắt đầu một chiến dịch SEO, nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên bạn cần làm và đây cũng là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của chiến dịch. 5 bước cơ bản để một người bắt đầu làm SEO nghiên cứu từ khóa là: Tìm ý tưởng từ khóa, Dùng các công cụ nghiên cứu từ khóa để lên danh sách các từ khóa, Xác định độ khó của từ khóa, Chọn từ khóa phù hợp và Phân tích từ khóa nâng cao để chọn lọc. 

Hy vọng những hướng dẫn cơ bản này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về việc Nghiên cứu từ khóa trong SEO.

Chúc bạn bắt đầu chiến dịch SEO thật thành công!

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu