Liên Hệ

Meta Description

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 21/06/2020

Meta Description là gì? Meta description, hay còn gọi là thẻ mô tả, là một thuộc tính HTML nhằm cung cấp bản tóm tắt về nội dung của một website hoặc một bài viết.

Khi bạn tìm kiếm bất cứ từ khóa nào trên Google, các kết quả tìm kiếm đều hiển thị đoạn mô tả này.

Vì vậy, nội dung của đoạn mô tả tác động rất nhiều đến việc người dùng có bị thu hút và click vào bài viết của bạn hay không.

Meta Descripntion là gì

Meta Description là gì mà lại quan trọng đối với SEO?

Kể cả tới thời điểm năm 2021 thì meta description là một trong những thành phần đầu tiên và cơ bản nhất của một trang web. Đây là đoạn văn giới thiệu đầu tiên mà người dùng tìm kiếm đọc trên trang công cụ tìm kiếm, dưới tiêu đề trang. Nó cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp vào trang và tối ưu SEO, tối ưu từ khóa.

Đây là ví dụ về một đoạn mô tả hiển thị tại kết quả tìm kiếm của Google.

<head>

<meta name="description" content="This is an example of a meta description. This will often show up in search results.">

</head>

Tháng 9 năm 2009, Google đã công bố rằng: Meta description và meta keywords không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google cho các tìm kiếm của người dùng trên công cụ này.

Điều này cho thấy Google đang đặt trọng tâm vào người dùng của mình nhiều hơn. Công cụ này muốn cung cấp cho khách hàng những nội dung hấp dẫn và hữu ích chứ không phải những bài viết chỉ mang tính kỹ thuật còn nội dung thì “máy móc” và “chán ngắt”.

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng tin vào những công bố của Google phải không?!?!

Và tất nhiên, không vì điều đó mà các SEOer không tối ưu thẻ mô tả của bài viết vì đoạn tóm tắt này đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến người tìm nhấp vào bài viết của bạn. Khi kết quả tìm kiếm hiển thị trên các trang tìm kiếm, ngoài tiêu đề là phần nổi bật nhất, nội dung của đoạn mô tả có thu hút hay không cũng là yếu tố quan trọng quyết định vào hành vi click của người dùng.

Tóm lại, meta description quan trọng với SEO vì: Nó khiến người tìm kiếm bị thu hút và muốn click vào xem bài viết.

Tất nhiên, CTR (tỷ lệ click) càng cao thì trang của bạn càng được đánh giá là uy tín và dễ thăng hạng trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, đừng quên là hiện nay các mạng xã hội cực kỳ phát triển. Mỗi bài viết được chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc tài khoản cá nhân của người dùng có thể thu hút lượng truy cập lớn. 

Bạn hãy thử share một đường link bài viết lên Facebook mà xem. Dưới tiêu đề bài viết sẽ là khoảng 50-100 ký tự của đoạn mô tả được hiển thị. Đương nhiên, người dùng khi lướt qua những nội dung này sẽ bị thu hút bởi đoạn mô tả hay nhất và nhấp vào xem thêm nội dung bên trong.

Meta description dài bao nhiêu?

Về lý thuyết thì meta description không có giới hạn độ dài, tuy nhiên khi nội dung quá dài thì Google sẽ cắt bớt phần còn lại. Tại Việt Node, mình chỉ sử dụng tối đa 155 ký tự cho thẻ mô tả. Một mẹo thêm cho bạn là nên chắc chắn phần thông tin quan trọng nhất được viết trong 120 ký tự đầu tiên.

Viết Meta Description hay

Để thu hút được khách hàng nhập vào trang web bạn thay vì trang đối thủ thì bạn cần có một đoạn mô tả ngắn gọn, đủ ý, có sức thu hút cao, đánh trúng vào tâm lý khách hàng. Một mẹo nhanh nhất để viết được meta description hay đó là hãy đọc các thẻ này của kết quả tìm kiếm được tài trợ (Google Adwords) của từ khóa đó. Sau đó, bạn thay đổi đi cho phù hợp với website của mình.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

5 yếu tố tạo nên một meta description hoàn hảo

Sau đây, Việt Node sẽ chia sẻ 5 yếu tố chính tạo nên một thẻ mô tả hoàn hảo cho bài viết SEO của bạn.

Meta Description là gì - Độ dài tối ưu

Thẻ mô tả không bị giới hạn độ dài nhưng bạn có thể thấy Google chỉ cho phép hiển thị từ 155 đến 160 ký tự trên kết quả tìm kiếm, vì thế độ dài của thẻ mô tả không nên quá dài. Dù bạn có viết dài hơn, người dùng cũng chỉ nhìn thấy khoảng 160 ký tự đầu tiên mà thôi.

Nội dung tối ưu

Mặc dù thẻ mô tả không tác động trực tiếp đến công cụ tìm kiếm và làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bài viết hay trang web nhưng nó lại có tác động gián tiếp khá quan trọng trong SEO.

Hãy đặt mình vào vị trí của người tìm. Trong hàng chục kết quả tìm kiếm hiện ra trên Google, ngoài tiêu đề là phần nổi bật nhất, người tìm sẽ lướt qua cả phần tóm tắt ngắn gọn nội dung của bài viết nữa. Phần tóm tắt (meta description) càng thu hút thì càng dễ được người tìm nhấp vào.

Tất nhiên, ngoài việc thu hút thì nội dung của phần mô tả cũng phải liên quan mật thiết tới nội dung bài viết bên trong. Không thể “treo đầu dê, bán thịt chó” vì điều đó khiến cho người dùng thoát trang nhanh và Google sẽ đánh giá uy tín trang của bạn không cao. Tất nhiên, đánh giá này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bài viết.

Tối ưu từ khóa trong Meta Desc.

Mặc dù Google nói sẽ không đo đếm các từ khóa trong thuật toán của mình, nhưng việc có từ khóa trong thẻ mô tả là điều khá quan trọng.

Bạn có thể thấy rõ là khi các kết quả tìm kiếm hiện trên Google, các từ trùng với truy vấn tìm kiếm của người dùng sẽ được tô đậm trong đoạn mô tả. Vì vậy, người dùng dễ bị thu hút hơn với các kết quả mà khi lướt qua họ nhìn thấy nhiều thông tin liên quan đến mối quan tâm của mình.

Hãy nhớ, Việc tối ưu từ khóa trong một meta description là rất quan trọng. Nên có một từ khóa chính trong 160 ký tự của Meta description.

Tính duy nhất của nội dung thẻ mô tả

Người dùng sẽ không muốn thấy những mô tả được “copy-paste” cho các kết quả tìm kiếm khác nhau đâu. Vì vậy, bạn đừng “lười biếng” và thực sự viết những nội dung tóm tắt này cho mỗi bài viết của mình, thay vì đi "mượn".

Còn một chú ý nhỏ nữa là nội dung của các đoạn mô tả trên các bài viết khác nhau nhất định phải khác nhau.

Có một cách để tránh việc trùng lặp các thẻ mô tả là dùng công cụ lập trình để tạo ra các nội dung duy nhất một cách tự động cho các trang. Tuy nhiên, theo mình thì không gì có thể thay thế được công việc của các copywriters. 

Hãy cố gắng tự viết nội dung thật hấp dẫn cho thẻ mô tả của các bài viết khác nhau.

Đừng dùng dấu ngoặc kép trong đoạn mô tả

Nhớ rằng: Trên kết quả tìm kiếm hiển thị, Google sẽ luôn bỏ đi các ký tự đặc biệt không phải chữ, số hay dấu câu. Vì vậy nếu đoạn mô tả của bạn bắt buộc phải dùng dấu ngoặc kép thì hãy dùng thực thể HTML thay thế. 

Hãy tránh các ký tự đặc biệt trong đoạn mô tả của bạn nhé.

Đôi khi, bạn không cần viết meta description 

Thường thì SEO-er không bao giờ bỏ qua đoạn mô tả vì nó góp một phần quan trọng để công cụ tìm kiếm quét nội dung và đề xuất tới người tìm. 

Tuy nhiên, có một vài trường hợp mà bạn có thể bỏ qua meta description trong bài viết SEO của mình. Thậm chí, việc bỏ qua này còn có lợi hơn là viết nó.

Quy tắc như sau:

  • Nếu trang của bạn đang nhắm mục tiêu chỉ từ 1-3 từ khóa đang được tìm kiếm nhiều, bạn nên viết mô tả để nhắm đến những người thực hiện các truy vấn cụm từ liên quan đến từ khóa đó.
  • Nếu trang của bạn nhắm mục tiêu nhiều hơn 3 từ khóa, vậy thì bạn đừng nên viết mô tả. Hãy để Google thay bạn tự điền thẻ này. Lý do là khi công cụ tìm kiếm tự tạo nên một thẻ mô tả, chúng luôn tự động hiển thị nổi bật các từ và cụm từ liên quan đến truy vấn của người dùng. Khi bạn đang nhắm đến nhiều từ khóa, rất có thể đoạn mô tả bạn tự viết ra không đầy đủ và liên quan đến truy vấn của người dùng bằng những gì Google tạo.

Lưu ý: Công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng sử dụng thẻ mô tả cho bạn viết cho kết quả tìm kiếm.

Trong một vài trường hợp, công cụ tìm kiếm (như Google) có thể tự ghi đè mô tả nó cho là hợp lý hơn lên mô tả của bạn. Nguyên nhân có thể là do công cụ tìm kiếm đánh giá mô tả bạn viết không liên quan hoặc không phù hợp đến truy vấn của người dùng. Khi đó, nó sẽ tự tìm một đoạn trích phù hợp hơn để hiển thị trên kết quả tìm kiếm. 

Điều này thường không quá quan trọng và ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Việc bạn nên làm là tối ưu 5 yếu tố trên để thẻ mô tả của bạn được cả công cụ tìm kiếm và người dùng đánh giá cao. Từ đó, việc SEO lên top cũng dễ hơn rất nhiều.

5 ví dụ về meta description chuẩn

Abay

Abay

Ngắn gọn, xúc tính, tối ưu từ khóa ở vị trí đầu đoạn Meta Description. Đây là một ví dụ hoàn hảo cho thẻ mô tả tốt mà bạn có thể học hỏi.

FPT Play

Fptplay

Chỉ với 31 từ, FPT Play đã thể hiện được cả giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu và tham vọng của họ rồi.

Mediamart

Mediamart

Đây cũng là một thẻ mô tả tốt cùng với việc tối ưu tốt cho Schema, Mediamart có một không gian rất lớn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

iViVu

Ivivu

Không chỉ có một mô tả ngắn gọn, dễ hiểu mà iViVu còn có CTA rất tốt ngay đầu đoạn mô tả meta description.

Thegioididong

Thegioididong

Tương tự như ví dụ của Mediamart thì ở đây Thegioididong còn chèn được cả schema giá thêm nữa. Điều này khiến không giản hiển thị rất lớn, giúp tăng tỉ lệ click chuột từ người dùng.

Kết Bài

Thông qua những yếu tố để “tối ưu” thẻ mô tả, mình muốn nhấn mạnh với các bạn rằng:

“Điều Google (hay các công cụ tìm kiếm khác) muốn không phải là bạn cố gắng tối ưu về kỹ thuật mà hãy đầu tư vào nội dung và trải nghiệm người dùng”. 

Chỉ cần nhớ điểm mấu chốt đó, chắc chắn bạn sẽ tạo ra những thẻ mô tả chất lượng cho trang web cũng như bài viết của mình.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu