Liên Hệ

5 lợi ích đột phá SEO mang lại cho thương hiệu

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 05/07/2020

SEO từ lâu đã là một công cụ marketing hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tất cả những lợi ích SEO mang lại.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho các bạn thấy 5 lợi ích đột phá của công cụ SEO và cách để bạn phát huy tối đa hiệu quả của công cụ này.

lợi ích của seo cho doanh nghiệp

SEO là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn cần SEO

SEO, viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. 

Có thể hiểu đơn giản, SEO là việc bạn làm cho trang web hoặc bài viết của mình có mặt ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm một nội dung liên quan.

SEO là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn cần SEO

Ví dụ: Bạn bán “khóa học SEO”, khi người dùng tìm từ khóa “khóa học SEO cơ bản” hoặc “khóa học SEO nâng cao” trên Google, trong hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ này, trang của bạn có thể lên đến vị trí 5 kết quả tìm kiếm đầu tiên, đó là do SEO mang lại.

Vậy thì tại sao doanh nghiệp lại cần SEO?

Như giải thích ở trên, SEO giúp cho người dùng nhìn thấy trang của bạn dễ hơn, từ đó tăng tỷ lệ click vào trang và cuối cùng là tăng khả năng mua hàng.

Vậy thì tại sao doanh nghiệp lại cần SEO?

Trong thời đại 4.0, khi các phương tiện thông tin ngày càng nhiều, các nhãn hàng tương tự nhau ngày càng cố “chiếm lấy tâm trí khách hàng”, người dùng càng dễ bị lẫn lộn trước hàng ngàn thông tin. Khách hàng của chúng ta cũng ngày càng ít kiên nhẫn hơn và muốn có được thông tin thật nhanh chóng khi họ cần.

Vì vậy, thương hiệu nào “đập vào mắt” người dùng đầu tiên và gây được ấn tượng sớm nhất, thương hiệu đó có khả năng được khách hàng nhớ đến nhiều hơn và bán được nhiều hàng hơn.

Sau đây, tôi sẽ giải thích chi tiết 5 lợi ích đột phá mà SEO mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

5 lợi ích của SEO mang lại cho doanh nghiệp

SEO giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Nguyên tắc hoạt động của SEO là tối ưu các website hoặc các bài viết tuân theo thuật toán của Google, để Google cho rằng trang này hoặc bài viết này phù hợp với kết quả tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: Khi người dùng tìm “Khóa học SEO”, Google sẽ dùng công cụ của mình để tìm kiếm tất cả các bài viết liên quan đến nội dung này, đánh giá xem nội dung nào phù hợp nhất và gửi đến người dùng trên trang kết quả tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là, chỉ cần trang của bạn có nội dung liên quan chính xác đến điều khách hàng mục tiêu tìm kiếm, Google sẽ hiển thị nó đến người tìm theo một cách rất thông minh và nhanh chóng. 

Vậy là bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình một cách chính xác bằng công cụ của Google. 

Chỉ cần bạn SEO đúng cách.

SEO tiết kiệm chi phí marketing hơn các kênh khác

Nhiệm vụ của SEO là tối ưu trang (bài viết) theo đúng thuật toán của Google để nó hiển thị một cách tự nhiên khi người dùng tìm kiếm nội dung liên quan.

seo tiết kiệm chi phí

Khi trang của bạn hiển thị, nếu người dùng thấy yêu thích, họ sẽ click vào kết quả tìm kiếm, và điều này hoàn toàn “miễn phí”.

Không giống như Google Adwords hay Facebook Ads phải mất phí cho mỗi lượt hiển thị hay lượt click của khách hàng, SEO mang đến những kết quả tìm kiếm tự nhiên và không mất chi phí nào khi khách hàng của bạn click vào.

Bạn sẽ chỉ tốn chi phí cho SEO ở phần trả lương cho nhân sự làm SEO (hoặc tiền công cho SEO agency) và chi phí để chạy quảng cáo đẩy một landing page cụ thể nào đó mà bạn cho rằng nó tạo ra chuyển đổi mua hàng. Còn bản chất của SEO là hoàn toàn miễn phí.

SEO hỗ trợ tối đa các kênh marketing mất phí

Trong cuộc chiến marketing hiện nay, mỗi năm, các thương hiệu lớn và nhỏ vẫn phải chi hàng tỷ đô la cho quảng cáo để có cơ hội được khách hàng nhìn thấy hình ảnh của mình. 

Dù doanh nghiệp của bạn nhỏ, chắc chắn bạn cũng phải chạy quảng cáo Facebook hoặc Google Adwords. Các doanh nghiệp lớn hơn sẽ phải dùng nhiều kênh mất phí hơn nữa như Zalo ads, Email Marketing, SMS Marketing, OOH (quảng cáo ngoài trời)...

Nhưng đã qua rồi cái thời thương hiệu chỉ cần quảng cáo và người dùng sẽ tiếp nhận thông tin đó rồi mua hàng. Một sự thật “đau lòng” là ngày nay, khách hàng không còn tin vào quảng cáo. Dù hàng năm, thương hiệu chi ra hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng vào quảng cáo thì điều đó cũng chỉ khiến khách hàng quan tâm đến thương hiệu một chút thôi.

Khách hàng ngày nay, bằng sự hiểu biết của mình cùng sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ kết nối toàn cầu, họ dễ dàng chủ động tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm mình định mua và tự mình có những đánh giá về sản phẩm đó trước khi quyết định mua hàng.

Hãy thử đặt vị trí mình là khách hàng, nếu họ đang muốn tìm kiếm “tour Hàn Quốc 4N3Đ” và gõ từ khóa này vào Google. Các kết quả Google ads hiện ra đầu tiên, nhưng họ cũng chỉ xem để khảo giá và biết lịch trình tour. Rất ít khách hàng click vào “Mua ngay” trên các landing page được quảng cáo này. 

Việc khách hàng thường làm tiếp theo là tìm các thông tin như “review du lịch Hàn Quốc tiết kiệm”, “những điểm tham quan nổi bật ở Seoul” hay “đi Hàn Quốc nên mua gì làm quà”. Sau khi có được tất tần tật những thông tin tham khảo này và lên kế hoạch cho một chuyến đi hoàn chỉnh, khách hàng mới quay lại mua. Và những tìm kiếm tham khảo ở trên, khách hàng sẽ tìm thấy bằng kết quả của SEO.

Đó là lý do tôi nói SEO sẽ hỗ trợ tối đa cho các kênh quảng cáo mất phí của bạn.

SEO giúp nâng cao giá trị thương hiệu bền vững

Nếu như quảng cáo chỉ giúp bạn tiếp cận với khách hàng mục tiêu bằng cách “tiêu tiền” thì SEO lại giúp thông tin của bạn luôn có mặt khi khách hàng cần, chỉ cần những thông tin đó thực sự hữu ích và khiến khách hàng yêu thích là được.

Ngày nay, Google ngày càng ưu tiên đến trải nghiệm người dùng hơn. Những nội dung nào được người dùng yêu thích sẽ càng dễ được hiển thị ở top đầu. Sự yêu thích này thể hiện qua số người truy cập vào trang của bạn, thời gian họ ở lại trên trang, click vào các liên kết trong trang hoặc share các trang này trên các nền tảng khác.

Như vậy có thể thấy, kết quả của SEO thể hiện rõ trang của bạn có hữu ích với khách hàng hay không và trải nghiệm trên trang có thỏa mãn khách hàng của bạn hay không. Người dùng càng yêu thích trang của bạn thì khả năng thương hiệu của bạn được ghi nhớ sẽ nhiều hơn. 

seo giúp tăng doanh thu

Cách làm thương hiệu này bền vững hơn nhiều so với việc quảng cáo mất phí và bắt khách hàng phải tiếp nhận thông tin. Ngoài ra, khi khách hàng chủ động share link của bạn cho bạn bè của họ hoặc trên các mạng xã hội khác, sẽ có nhiều người dùng chủ động truy cập và gia tăng uy tín cho trang của bạn.

Đối với mỗi thương hiệu, không có gì thành công hơn được “quảng cáo truyền miệng” thông qua khách hàng của mình, phải không nào?

Lợi ích của SEO giúp doanh thu tăng trưởng đều đặn

Bởi những yếu tố thu về như traffic tự nhiên, sự yêu thích tự nhiên và không mất phí, SEO là công cụ marketing giúp bạn có nguồn khách hàng “thụ động” trong thời gian dài.

Một nội dung hữu ích sẽ được lan truyền mãi mà không cần quảng cáo. Nội dung này mang đến cho bạn nhiều người xem hơn. Và nếu trang được tối ưu để tăng tỷ lệ chuyển đổi thì nó sẽ mang đến doanh thu. 

Doanh thu này không phải do bạn “đốt tiền” quảng cáo để có được nên hoàn toàn không phải lo doanh thu sẽ tăng, giảm theo số tiền quảng cáo. 

Bởi những lợi ích vô cùng thiết thực trên, doanh nghiệp của bạn cần phải sử dụng công cụ này hiệu quả hơn, nhất là trong giai đoạn cạnh tranh như hiện nay.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Làm gì để SEO hiệu quả

Xây dựng nội dung hay

Google ngày càng ưu tiên trải nghiệm của người dùng nên nội dung nào thỏa mãn người dùng, nội dung đó được đánh giá cao. Đã qua rồi cái thời SEO sản xuất hàng loạt các bài viết và chèn từ khóa theo đúng tỷ lệ, đúng vị trí mà không cần biết đọc lên có hợp lý hay không.

Thời đại 4.0 hiện tại:

Đầu tiên hãy có một nội dung hay.

Thế nào là một nội dung hay? Liệu có phải là một bài viết với những câu văn chải chuốt với nhiều tình cảm, tâm huyết của tác giả?

Điều này đúng, nhưng vẫn chưa đủ!

Nội dung hay, trên hết, phải là một nội dung hữu ích với người đọc.

Nội dung hữu ích phải giải quyết được vấn đề mà người đọc đang gặp phải. Phải nói đúng những thứ họ đang tìm.

Bạn không thể nhồi nhét thông tin về bán vé máy bay và khách sạn cho một khách hàng đang tìm kiếm nội dung về “tour trọn gói”. Họ đang tìm kiếm một dịch vụ phục vụ từ A đến Z nên chắc chắn không quan tâm giá vé máy bay hay khách sạn đặt lẻ là bao nhiêu.

xây dựng nội dung hay

Chính vì vậy, người làm SEO, đặc biệt là content SEO phải tìm hiểu “insight” khách hàng. Phải biết họ có nhu cầu gì hoặc gặp khó khăn gì, sau đó đưa ra những nội dung giải quyết nhu cầu của họ.

Như thế đã đủ chưa?

Chưa.

Bởi mục tiêu cuối cùng của mọi công cụ marketing phải là ra đơn hàng và tạo doanh thu. Nếu bạn chỉ viết một nội dung hữu ích, giải quyết vấn đề của khách hàng và được khách hàng yêu thích thôi thì chưa đủ. Bạn phải thỏa mãn cả yếu tố "chuyển đổi" nữa.

Nội dung hiệu quả phải vừa thỏa mãn nhu cầu khách hàng, vừa dẫn dắt để đưa khách hàng đến hành động. Có thể hành động đó không phải là “Mua hàng ngay” mà sẽ là tương tác với nhân viên hoặc để lại thông tin (lead) để tăng khả năng chuyển đổi về sau.

Tóm lại, đầu tiên bạn hãy xây dựng một nội dung thỏa mãn 3 tiêu chí:

Thỏa mãn nhu cầu người dùng + Gợi nhắc về thương hiệu + Kêu gọi được hành động

Đây chính là bài viết “chuẩn SEO” theo kiểu mới.

Quảng bá nội dung trên đa kênh

Sau khi có được một nội dung “chuẩn SEO”, việc của bạn là phải làm tăng traffic tự nhiên của nó. Bởi một bài viết hay mà không ai tiếp cận được thì cũng không có tác dụng gì.

quảng cáo nội dung đa kênh

Bạn có thể quảng bá nội dung này trên các kênh:

  • Owned media: fanpage, zalo, email marketing, sms marketing...
  • Paid media: các hội review, forum, báo chí...

Nếu đường link của bạn được tối ưu để hấp dẫn từ tiêu đề, mô tả đến nội dung bên trong, chắc hẳn lượng truy cập vào trang sẽ khá lớn. Lương share link cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu link của bạn dẫn về landing page có khả năng chuyển đổi cao, bạn cũng có thể quảng cáo để tăng lượng truy cập và mua hàng.

Thuê một công ty dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp nhỏ với đội ngũ marketing hạn chế, khó có đủ nhân lực cho công việc SEO, vì đây là việc đòi hỏi thời gian dài và công sức lớn. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể thuê một đơn vị dịch vụ SEO chuyên nghiệp. 

Đơn vị này sẽ làm gì?

  • Nghiên cứu tình trạng SEO của doanh nghiệp và đưa ra những tư vấn phù hợp
  • Lên kế hoạch SEO tổng thể (hoặc SEO một phần) tùy theo nhu cầu của bạn
  • Thực hiện quy trình SEO theo kế hoạch
  • Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh thường xuyên để đem lại kết quả như cam kết
  • Phối hợp cùng team marketing in-house để bàn giao công việc khi kết thúc dự án

Vietnode là một đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp SEO như vậy. Chúng tôi mang đến cho khách hàng của mình những gói giải pháp tổng thể tùy theo mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp.

việt node seo

Vietnode tư vấn hoàn toàn miễn phí và giúp cho doanh nghiệp của bạn có lợi thế cạnh tranh tốt nhất trên mạng internet.

Với phương pháp SEO tổng thể mới nhất của Vietnode, khách hàng có thể yên tâm về mức độ bền vững của kết quả SEO vì chúng tôi luôn tuân thủ các thuật toán của Google và làm bài bản, không dùng mẹo, không lách luật.

Hãy liên hệ với Việt Node nếu bạn cần tư vấn chi tiết về giải pháp SEO.

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu