Liên Hệ

Content Marketing

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 18/06/2020

Content marketing là gì? Content marketing thời 4.0 - Liệu "Content" có còn là "King"?

Content marketing là quá trình lên kế hoạch, xây dựng, phân phối, chia sẻ nội dung tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Tạo giá trị, tăng độ phủ sóng thương hiệu và tăng lượt bán hàng.

Bất cứ ai làm về marketing hay branding chắc hẳn đều nghe đến câu nói nổi tiếng "Content is King" để nhấn mạnh sức mạnh của nội dung trong các chiến lược marketing hiện đại. Nhưng cuộc Cách mạng 4.0 đang làm thế giới thay đổi mỗi ngày. Thị trường, vì thế, cũng thay đổi và khách hàng của bạn cũng vậy. Các quyết định mua hàng ngày càng diễn ra nhanh chóng và phức tạp hơn bởi sự tác động đan xen, liên tục của các kênh truyền thông online và offline.

Liệu content có còn là "Vua" hay còn những thứ khác quan trọng hơn thế? Chia sẻ sau đây có thể giúp bạn hiểu những xu hướng mới của thị trường trong thời 4.0 để làm nội dung một cách hiệu quả nhất.

Content Marketing La Gi

Marketing 4.0: Từ truyền thống sang công nghệ số

Trước khi nói sâu về content marketing, ta sẽ khái quát về sự biến đổi chung của "ngành" trước cơn bão Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Cha đẻ của ngành Marketing hiện đại - Philips Kotler trong cuốn “Tiếp thị 4.0” đã nêu ra những từ khóa của 4 cuộc cách mạng trong riêng lĩnh vực marketing:

  • 1.0 - Marketing hướng tới "Sản phẩm", doanh nghiệp chỉ cần tạo ra một sản phẩm có ích và bán nó.
  • 2.0 - Marketing hướng tới "Khách hàng", sản phẩm không chỉ tốt mà còn phải hướng tới nhu cầu và thị hiếu người dùng.
  • 3.0 - Marketing hướng tới "Giá trị", doanh nghiệp không chỉ tạo ra sản phẩm hữu ích với người dùng mà còn phải tạo ra giá trị cho khách hàng và xã hội.
  • 4.0 - Marketing hướng tới "Cá nhân hóa", thương hiệu không đơn thuần là bán hàng, mà còn phải trở thành một "người" và tương tác với khách hàng một cách "cá nhân" để mang tới những cảm xúc thật sự cho khách hàng của mình.

Công nghệ đã mang đến cho khách hàng "quyền lực" lớn hơn, họ không còn dễ bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ của thương hiệu và mua hàng một cách thụ động. Ngày nay, khách hàng thông minh đến mức chỉ cần lướt qua là biết: đâu là sản phẩm của "marketing", họ không tin vội mà sẽ đi tham khảo người quen, bạn bè và các "hội review" rồi mới mua sản phẩm.

Chính vì thế, hoạt động marketing thời 4.0 không đơn thuần chỉ là tạo ra sản phẩm mà người dùng muốn rồi bán cho họ mà còn phải tạo ra những vòng kết nối để tương tác thường xuyên và "làm bạn" với khách hàng trước khi muốn họ mua hàng của mình.

Tóm lại, trong thời đại 4.0, khách hàng không muốn doanh nghiệp là người bán, họ chỉ tin tưởng hơn khi thương hiệu đó trở thành một "con người", có cảm xúc, có sự thấu hiểu, đồng cảm, quan tâm tới họ và biết họ đang gặp những "vấn đề" gì. Sản phẩm (dịch vụ) thực ra chỉ là một phương tiện để thương hiệu gửi gắm tình cảm, sự sẻ chia và giải quyết vấn đề của khách hàng mà thôi.

Content Marketing 4.0: Khi nội dung không còn là "Vua"

Khi nhắc đến một content thu hút, hẳn là nhiều writers sẽ nghĩ ngay đến công thức AIDA (Attention - Gây chú ý, Interest - Tạo thích thú, Desire - Tạo ham muốn, Action - Kêu gọi hành động). Nhưng trong thời đại 4.0, liệu AIDA có còn là công thức hiệu quả nhất?

Hãy phân tích ví dụ sau đây về hành vi của một khách hàng điển hình thời 4.0:

Hương đang ngồi trong văn phòng "tám" với hội chị em. Một người nêu lên ý tưởng về việc cuối tuần đi du lịch đâu đó quanh quanh Hà Nội. Cả nhóm nhất trí đi Ninh Bình. Hương lập tức lên google tìm kiếm "các resort đẹp ở Ninh Bình". Hàng loạt các quảng cáo google adwords hoặc bài viết SEO hiện ra. Hương click vào 1 quảng cáo thu hút (Attention).

Những hình ảnh đẹp và lời lẽ hay ho trong bài viết làm cô thích thú (Interest) nhưng cũng lại làm cô khá phân vân vì nhìn cái nào cũng đẹp cả.

Một chị trong phòng nói "Để chị lên hội "Review du lịch có tâm" hỏi xem".

Thế là Hương thoát trang.

Chị đồng nghiệp lên hội nhóm hỏi và thu về một đống review "rất có tâm" và đáng tin cậy (vì không phải do "bọn marketing" quảng cáo). Tiếp theo, vì facebook "nghe trộm" nên càng nhiều hơn các quảng cáo resort, villa ở Ninh Bình xuất hiện trên "tường nhà Hương".

Sau khi lướt lướt một hồi, inbox một hồi, bàn bạc môt hồi, các chị em chốt là sẽ ở resort mà một "chị người quen" nào đó của một người ở trong phòng từng ở và nói là chỗ đấy "ổn".

Vậy đó, mặc dù khách hàng này đã Interest nội dung của bạn, nhưng khách hàng lại "Desire" ở một chỗ khác và cuối cùng "Action" ở một chỗ khác nữa. Khách hàng ngày nay, vì lợi thế công nghệ, thông tin có ở khắp mọi nơi, nên họ chẳng còn là những con mồi để chúng ta dẫn dắt theo công thức AIDA cơ bản.

Content thời 4.0 không phải không còn là King, mà nó chỉ là King được nếu có thêm các "vũ khí" mới sau đây.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

"Vũ khí" của Content 4.0: Cũ mà Mới

Tại sao nói cũ mà mới? Vì vẫn xoay quanh 4 câu hỏi chủ đạo trước khi viết mà thôi, chỉ là bạn phải trả lời nó theo "xu hướng 4.0".

Viết để làm gì? - Target

Tất nhiên là viết để khách hàng phải "mua", đó là mục đích cuối cùng của thương hiệu. Nhưng ngày nay, trong quá nhiều sự lựa chọn na ná nhau, nhiều khi khách hàng xem đi xem lại rồi lại quyết định chọn một cách rất "cảm tính".

Thế nên thương hiệu nào tạo nên "cảm xúc", thương hiệu đó thắng!

Mà cảm xúc được tạo nên khi thương hiệu đạt đến đỉnh cao nhất, trở thành một "người bạn" thực sự khi giao tiếp với khách hàng.

Thương hiệu phải lấy con người làm trung tâm, đối xử với khách hàng như những người bạn và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của họ.

Vậy "Content viết để làm gì?", câu trả lời là "Viết để tạo nên cảm xúc trong việc giao tiếp với khách hàng".

Viết cho ai? - Audiences

Content 4.0 không phải là viết cho Khách hàng, mà là viết cho "Mỗi khách hàng riêng biệt". Bởi nhu cầu cá nhân hóa của con người ngày càng cao, ai cũng muốn mình là duy nhất, nên chẳng ai thèm để tâm tới những thông điệp "ra rả" suốt ngày cho tất cả mọi người cùng nghe.

Như chiến dịch “Tìm lon Coca có tên của bạn”, Coca Cola đã rất thành công trong việc cá nhân hóa. Mỗi khách hàng đều cảm thấy như lon Coca đó chỉ dành riêng cho mình, tên của mình rất hay và may mắn khi được ghi trên một lon Coca.

Thách thức của người làm nội dung 4.0 chính là làm sao để đánh vào tâm lý đó, sao cho khách hàng cảm thấy thương hiệu đang rất quan tâm và thấu hiểu mình.

Viết cái gì? - Message

Thông điệp của Content 4.0 có gì khác thông điệp thời "Ông bà anh"?

Khách hàng ngày nay muốn có một "người bạn" quan tâm và thấu hiểu, coi họ là duy nhất nên thông điệp mà content mang đến phải thể hiện rằng chúng tôi không bán sản phẩm mà chúng tôi đang hiểu nhu cầu (hoặc vấn đề) của bạn, chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn bán đồ chơi thông minh cho trẻ em. Đừng cố nói về việc món đồ chơi đó đẹp hay có công dụng đặc biệt thế nào. Hãy khiến cho các bố mẹ hiểu rằng, thương hiệu của bạn hiểu được niềm mong mỏi của bố mẹ trong việc phát triển trí thông minh của con và thương hiệu đồng hành cũng bố mẹ làm điều đó.

Hiện nay, rào cản của thương hiệu là công chúng luôn đề phòng với nội dung do chính thương hiệu tạo ra. “Lại là quảng cáo, suốt ngày quảng cáo” là những gì khách hàng đã ghim trong đầu nên content marketing đứng trước thách thức bị xua đuổi khi còn chưa kịp bước tới “cổng”.

Cách để nội dung gần gũi với khách hàng một cách tự nhiên hơn là khám phá thật kỹ về cuộc sống của người đọc và hiểu được những gì họ quan tâm. Từ đó dẫn dắt họ dần tới những nhu cầu mà chính họ cũng “quên mất”. Cuối cùng là thể hiện cho họ thấy, giá trị của thương hiệu nằm ở việc giải quyết nhu cầu tiềm ẩn bên trong họ.

Viết như thế nào? - Format

Ngày nay, có quá nhiều kênh marketing online và offline. Một nội dung phải thống nhất trên mọi kênh: fanpage, Google adwords, SEO, email marketing, sms marketing, OOH, đài, báo, tivi... cả về chữ và hình mới có thể mong được khách hàng để ý tới trong hàng trăm thông tin họ phải nạp vào mỗi ngày. Chính vì thế, bất cứ nội dung gì người viết cũng phải triển khai được trên các kênh với bố cục và phong cách viết tương ứng.

Điều này đòi hỏi người viết ngay từ khi nghĩ ý tưởng đã phải tự tưởng tượng về phần “hình” của ý tưởng đó. Content marketing mà chỉ nghĩ ra được chữ nhưng không diễn tả cho nó thành hình được sẽ thất bại trong thế giới cạnh tranh hiện nay.

Ngoài những vấn đề trên, người làm marketing nói chung và content marketing nói riêng còn phải lưu ý đến một vấn đề quan trọng không kém mới phát sinh trong những năm gần đây, đó là “khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội”.

Khi người đọc (khách hàng) có nhiều quyền lực hơn do các mạng xã hội đang khuyến khích người dùng chia sẻ nhiều hơn, thì chính khách hàng của bạn có thể là người tạo ra nội dung. Thậm chí nội dung của khách hàng còn có tính viral hơn cả nội dung do thương hiệu tạo ra nữa. Nếu như đó là một tin đồn thất thiệt có hại cho thương hiệu của bạn, hẳn thiệt hại của công ty sẽ rất nặng nề khi nó lan truyền chóng mặt trong khi bạn vẫn chưa hay biết gì.

Để phòng và tránh những cơn “khủng hoảng” này, một lần nữa hãy nhớ: Phải “làm bạn” với khách trước khi bán bất cứ thứ gì. Chỉ có “bạn” mới có thể giải quyết mọi chuyện với nhau một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Kết Bài

Trong kỷ nguyên 4.0, khi chẳng còn bất cứ rào cản nào về thông tin, thương hiệu không còn là người duy nhất hiểu sản phẩm và content cũng không còn vai trò đưa thông tin một chiều để trông đợi khách hàng mua.

Ngày nay, muốn khách hàng chú ý hơn đến thương hiệu của bạn, trước hết hãy tạo ra kết nối và làm bạn với họ đã. Sau khi "yêu" rồi, bạn tha hồ bảo người ta "làm cái này, cái kia" mà không bị "đề phòng". "Tạo ra kết nối cá nhân" là nhiệm vụ quan trọng nhất của người làm content 4.0.

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu