Liên Hệ

Bounce Rate Là Gì? 15 Mẹo Cải Thiện Thứ Hạng

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 17/07/2020

Bounce rất là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO? Bounce rate hay còn gọi là tỉ lệ thoát trang được định nghĩa là tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào, như nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu, liên hệ hoặc mua hàng.

Bounce rate rất quan trọng vì 3 lý do:

 • Bounce rate có thể được sử dụng làm yếu tố xếp hạng của Google. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ngành cho thấy bounce rate có tương quan chặt chẽ với bảng xếp hạng trang đầu tiên của Google.
 • Bounce rate cao nghĩa là trang web hoặc các trang trên trang web của bạn có vấn đề với nội dung, trải nghiệm người dùng, bố cục trang không giữ chân được khách truy cập.
 • Khi khách truy cập liên tục rời khỏi website rất khó để tạo ra tỉ lệ chuyển đổi. Vì vậy, khi bạn ngăn khách truy cập thoát khỏi trang web, bạn cũng có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Bounce Rate là gì

Bounce rate là gì

Theo báo cáo trên GoRocketFuel, phạm vi Bounce rate trung bình là từ 41 đến 51%. Tuy nhiên, bounce rate bình thường phụ thuộc rất nhiều vào ngành và lượt truy cập đến từ đâu.

Các trang web thương mại điện tử có bounce rate trung bình thấp nhất (20-45%) trong khi các blog có bounce rate lên tới 90%.

Vì vậy, để tìm hiểu thế nào là bounce rate tốt, bạn nên so sánh trang web của bạn với các trang web khác trong cùng danh mục.

Ngoài ra, các nguồn mà lượt truy cập vào trang web có thể ảnh hưởng đáng kể đến bounce rate trên trang web của bạn.

ConversionXL phát hiện ra rằng email và lượt truy cập giới thiệu có bounce rate thấp nhất.

Mặt khác, quảng cáo hiển thị và lưu lượng truy cập phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng có bounce rate rất cao.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bounce rate và Exit rate

Bounce rate tương tự như exit rate, nhưng có một điểm khác biệt chính:

 • Bounce rate là tỷ lệ phần trăm của những người ở trên một trang A và rời đi.
 • Còn Exit rate là tỷ lệ phần trăm của những người rời khỏi một trang cụ thể B khi ban đầu họ có thể ở trang A sau đó họ click vào trang B và thoát trang B.

Một người rời khỏi trang web của bạn trên Trang B, sẽ làm làm tăng Exit rate khỏi Trang B trong Google Analytics. Nếu bạn thấy một trang trên trang web của mình có Exit rate rất cao, thì đây cũng là một vấn đề cần phải sửa.

Tại sao người dùng thoát trang

Trước khi thực hiện các bước cụ thể để giảm bounce rate, bạn cần hiểu những lý do phổ biến nhất khiến người dùng thoát khỏi trang web

 • Trang web không đáp ứng yêu cầu: Chẳng hạn bạn đang đi tìm "Hoa tươi" và bạn gõ trên Google “hoa tươi mừng sinh nhật” và bạn nhìn thấy quảng cáo, bạn click vào website mà không có bán hoa tươi mà lại vào một trang chủ của một trang web khác bán quần áo. Chắc chắn bạn sẽ phải thoát trang và tìm kiếm lại trên Google.
 • Thiết kế xấu: Thiết kế xấu có thể hại bounce rate của bạn bởi vì mọi người đánh giá phần lớn trang web của bạn dựa trên: thiết kếnội dung.
 • UX kém: Trang web của bạn cần phải dễ sử dụng. Và mọi người càng dễ đọc và điều hướng xung quanh trang web của bạn, thì bounce rate sẽ càng thấp.
 • Trang cung cấp cho người dùng những gì họ đang tìm kiếm: Tuy nhiên, không phải tất cả thoát ra đều là xấu. Trên thực tế, một lần thoát có thể là một dấu hiệu cho thấy trang của bạn đã cho ai đó chính xác những gì họ muốn.

Ví dụ, bạn đang tìm kiếm một công thức sữa chua mới. Và bạn hạ cánh trên trang công thức này và trang này có mọi thứ bạn cần để thực hiện công thức này: thành phần, hướng dẫn chi tiết và hình ảnh.

Vì vậy, ngay sau khi bạn ghi lại công thức, bạn đóng trang. Mặc dù session này về mặt kỹ thuật bị tính là một lần thoát, nhưng đó không phải vì trang web bị lỗi do thiết kế xấu hoặc UX xấu - chỉ là vì khách ghé thăm đã có những gì họ cần.

Cách cải thiện bounce rate

1. Nhúng video YouTube trên trang của bạn

Việc nhúng video dẫn đến bounce rate thấp hơn và thời gian ở lại trang cao hơn. Dữ liệu cho thấy các trang có video có bounce rate thấp hơn đáng kể (11%) so với các trang không có video.

Mẹo nhỏ: Những video này không nhất thiết phải là video của bạn. Bạn có thể nhúng bất kỳ video nào từ YouTube có ý nghĩa cho trang của bạn.

2. Từ nối

Từ nối là những cụm từ và từ giữ người dùng trên trang web của bạn. Đây là một trong những cách tốt để cải thiện bounce rate trên Landing page - trang đích và blog posts.

Trước tiên bạn cần tìm một mục trên trang web không hấp dẫn chút nào, mà mình gọi là Khu Vực chết. Hầu như mọi trang web trên mạng đều có Khu Vực Chết riêng nào đó mà người dùng cảm thấy nhàm chán và muốn rời đi.

Bước tiếp theo là thêm một cụm từ nổi bật và giữ sự chú ý của người dùng trên trang của bạn để họ tiếp tục đọc giống như việc bạn cho thêm 1 số từ nổi bật bên dưới, ví dụ như “Còn Nữa”, "Thêm Vào Đó".

Việc này làm giảm bounce rate một cách đáng kể.

3. Bounce rate là gì - Tốc độ tải

Một phân tích của Google về 11 triệu trang đích cho thấy tốc độ tải chậm tương quan với bounce rate cao hơn.

Bạn có thể tăng tốc bằng cách:

 1. Thu thập điểm chuẩn về tốc độ. Có thể sử dụng công cụ miễn phí và hữu ích PageSpeed Insights.  Công cụ này cung cấp cho trang của bạn điểm số tốc độ dựa trên mã trang và tốc độ tải trang cho người dùng Chrome. Hoặc Pingdom, Gtmetrix và WebPageTest.
 2. Sau đó, tận dụng tối đa các công cụ này và hãy xem các đề xuất cụ thể để tăng tốc trang của bạn.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng rất nhiều sự cố tốc độ tải trang chủ của mình là do hình ảnh lớn. Thì bạn có thể cắt ảnh nhỏ hơn và tải lại lên trang.

Dưới đây là một vài điểm quan trọng nhất ảnh hưởng tới tốc độ tải web:

 • Nén hình ảnh: Hình ảnh là một trong những lý do chính khiến các trang tải chậm. Bạn có thể sử dụng công cụ nén hình ảnh (Shortpixel Image Optimizer) để giảm đáng kể kích thước hình ảnh.
 • Sử dụng Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh: Máy chủ của bạn có thể tạo hoặc phá vỡ tốc độ tải trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng gói giá rẻ, hãy cân nhắc việc tăng cấp cho một máy chủ/VPS tốt hơn.
 • Xóa các Plugins và Tập lệnh không được sử dụng: Sử dụng một công cụ như WebPageTest để nhận danh sách các tài nguyên làm chậm trang của bạn. Và xóa bất cứ thứ gì mà bạn không sử dụng hoặc không cần.

Ngoài ra.

Nếu bạn không thể tự mình tối ưu và cần đến chuyên gia để có thể đạt được tốc độ web cao nhất thì hãy thử tìm hiểu dịch vụ tối ưu Website của Tăng Tốc WP.

4. Sử dụng công thức PPT

Rất nhiều người quyết định rời khỏi hoặc ở lại trang của bạn dựa trên những gì họ nhìn thấy đầu tiên ở phần trên cùng website hay gọi là “above the fold”.

Đó là lý do tại sao rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng ngay khi họ truy cập vào trang web của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là viết một đoạn giới thiệu khiến họ muốn tiếp tục đọc.

Mình sử dụng công thức PPT (Promise - Proof - Transition) rất tuyệt vời và đơn giản để giảm bounce rate.

 • Lời hứa: Đó là nơi mà bạn hứa sẽ cung cấp những gì mà người dùng đang tìm kiếm.
 • Dẫn chứng: Tiếp theo, bạn cung cấp cho họ dẫn chứng rằng bạn và nội dung của bạn có thể tin cậy được. Bạn có thể trích dẫn kinh nghiệm cá nhân của riêng bạn, kết quả từ khách hàng.
 • Kích thích: Kết thúc với một lời mời gọi đơn giản. Mục tiêu duy nhất là để họ kéo xuống và đọc tiếp bài viết.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

5. Làm cho nội dung của bạn dễ đọc

Nếu nội dung khó đọc thì xin thưa là sẽ không có ai đọc.

Vì vậy dưới đây là cách làm cho nội dung của bạn dễ đọc (và có thể đọc lướt).

 • Nhiều khoảng trắng: Cung cấp cho khoảng trắng trên phần nội dung của bạn. Điều đó có nghĩa là sử dụng nhiều khoảng trắng xung quanh như:
 • Các đoạn văn có thể tách rời: Chia các đoạn lớn thành các đoạn 1-2 câu.
 • Phông chữ 15-17px: Nếu bất kỳ chữ nào nhỏ hơn size này và mọi người phải chụm lại và thu phóng trên điện thoại của họ.
 • Tiêu đề phụ: Chia nhỏ nội dung bài viết, tiêu để chính ra thành nhiều tiêu đề phụ, đoạn văn ngắn hơn. Giúp người đọc dễ dàng tiếp cận nội dung hơn.

6. Thỏa mãn ý định tìm kiếm

Google cho đến nay vẫn là nguồn traffic thuần lớn nhất.

Đó là lý do tại sao nó cực kỳ quan trọng rằng tất cả các trang nội dung và trang đích chính của bạn đều đáp ứng Mục đích tìm kiếm.

Hay nói cách khác, trang của bạn sẽ cung cấp cho người tìm kiếm Google những gì họ đang tìm kiếm. Nếu không, người dùng Google sẽ quay lại kết quả tìm kiếm.

Một trang không đáp ứng được Ý định tìm kiếm thì không tốt cho bounce rate cũng như cho SEO. Và bounce rate cao và thời gian đọc trang thấp thực sự có thể làm hại đến thứ hạng Google của bạn.

7. Kiểm tra Bounce rate trên Google Analytics

Cho dù bạn làm việc chăm chỉ như thế nào với bounce rate, bạn sẽ có những trang có bounce rate thực sự tồi tệ và cũng có thể có những trang có bounce rate rất tốt.

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn và nhấn vào

 • Trang đích
 • Sau đó nhấp vào nút “So sánh”
 • Nó có thể so sánh bounce rate của từng trang trên tỉ lệ trung bình của cả website.

Bạn có thể nhìn thấy các trang với các thanh đỏ kế bên. Khi bạn chú tâm vào cải thiện, bạn sẽ chuyển đổi được tỉ lệ bounce rate tổng thể của cả website mà không tốn thời gian.

Ví dụ bạn có thể nhìn thấy danh sách số liệu SEO có bounce rate rất cao.

Và khi nhin vào trang có thể nhìn thấy vài cách để cải thiện nội dung. 

Tuy nhiên, nếu không có dữ liệu khách quan, thật khó để biết chính xác lý do tại sao trang đó bounce rate cao như vậy. Có thể là do trang của tôi không thỏa mãn được ý định Tìm kiếm của người dùng. Hoặc nội dung là khó đọc. Hoặc có thể trang bị lỗi trên thiết bị di động.

Nếu không có dữ liệu người dùng thực sự, thật khó để biết được lý do tại sao nhiều người thoát ra từ một trang cụ thể. Lúc này, bạn có thể sử dụng bản đồ nhiệt Heatmap trong phần dưới.

8. Sử dụng dữ liệu Heatmap

Heatmap là một cách tuyệt vời để xem cách mọi người sử dụng và tương tác với trang web của bạn. Đặc biệt nếu bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao rất nhiều người đang thoát ra từ trang của bạn

Có rất nhiều công cụ bản đồ nhiệt nhưng CrazyEgg và Hotjar là công cụ yêu thích của mình. 

Bạn thêm một đoạn javascript nhỏ vào trang web của bạn. Và công cụ sẽ bắt đầu theo dõi cách mọi người đọc, nhấp và cuộn quanh trang của bạn.

9. Thêm liên kết nội bộ

Bạn có thể đã biết rằng các liên kết nội bộ là không thể thiếu cho SEO. Nhưng các liên kết nội bộ cũng có thể giúp cải thiện bounce rate. Bởi vì các liên kết nội bộ gửi mọi người đến các trang khác trên trang web của bạn.

Liên kết nội bộ giúp tăng lượt xem trang một cách tự nhiên. Ngoài ra, ngay khi ai đó truy cập một trang khác trên trang web của bạn thì sẽ không được tính là một lần thoát.

Ví dụ, mình sử dụng một loạt các liên kết nội bộ ở trong bài viết này như:

Như bạn có thể thấy, các liên kết nội bộ này không được nhồi hoặc bắt buộc trong đó. Những liên kết nội bộ đó được thiết kế giúp người dùng tìm thấy nội dung hữu ích trên trang web của mình.

Các liên kết nội bộ này cũng giúp giảm bounce rate và có lợi cho SEO (đấy, lại 1 liên kết nội bộ).

Bạn có thể mở các liên kết bên trong (và bên ngoài) trong một tab mới. Bằng cách đó, người dùng không nên rời khỏi trang của bạn khi họ nhấp vào một liên kết.

10. Thiết kế đẹp

Mình đã đề cập rằng mọi người thoát khỏi các trang có thiết kế xấu. Nhưng một thiết kế tuyệt đẹp có thể khiến mọi người bị mắc kẹt vào trang của bạn như loại hồ siêu dính.

Vì vậy, thiết kế website chuyên nghiệp và chuẩn SEO là một trong những lý do chính khiến trang này có bounce rate siêu thấp.

11. Sử dụng Mục lục

Hình thức dài có vấn đề bởi vì thực sự khó để tìm thấy chiến lược hoặc bước cụ thể. Nếu ai đó vào trang web mà không tìm thấy nội dung họ cần trong 3 giây, họ có thể sẽ muốn thoát ngay trang web của bạn.

Ví dụ, bài viết SEO Hà Nội này là cỡ 3000 từ, bạn cần sử dụng mục lục để nó phát huy tác dụng.

Mục lục giúp người dùng ngay lập tức tìm thấy điều chính họ muốn từ trang của bạn.

12. Tối ưu hóa UX trên thiết bị di động

Theo Search Engine Land, 57% tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến hiện đến từ các thiết bị di động.

Vì vậy nếu bạn muốn bounce rate thấp, trang web của bạn phải làm rất tốt trên điện thoại và máy tính bảng.

Bạn cần phải xem trang web của bạn trông như thế nào trên điện thoại.

Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí tên là mobiReady để kiểm tra. Công cụ này cho phép bạn sử dụng trang web của mình với hàng loạt thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt phổ biến.

13. Liên kết đến bài viết liên quan

Nếu bạn muốn ngăn mọi người thoát khỏi các bài đăng trên blog của bạn, hãy xem xét liên kết đến nội dung khác từ trang web của bạn.

Điều này tương tự như liên kết nội bộ. Nhưng với phương pháp này, bạn có các bài đăng cụ thể mà khách truy cập của bạn có thể muốn đọc tiếp theo.

Ví dụ: mình có thể chèn liên kết tới bài viết này (không liên quan lắm tới bounce rate) ở cuối trang. Bằng cách này, bạn cung cấp cho người dùng một cái gì đó để làm sau khi họ đọc xong bài viết của bạn.

14. Sử dụng cửa sổ Popup đúng chỗ

Bạn có thể đã đọc rằng Pop-up window - cửa sổ bật lên có thể tăng bounce rate của bạn nhất là đối với các quảng cáo làm gián đoạn và làm phiền mọi người.

Nhưng có một danh mục quảng cáo khác gọi là Exit-Intent Popup (Cửa sổ popup khi người dùng định thoát trang). Và cửa sổ bật lên có ý định thực sự có thể giảm bounce rate.

Không giống như các cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu, Cửa sổ bật lên có chủ đích chỉ hiển thị khi có ai đó rời khỏi trang của bạn bởi vì người đó dù sao cũng đi nên bạn không có gì để mất bằng cách đưa lên một cửa sổ bật lên.

Nếu 50% khách truy cập của bạn thoát khỏi trang của bạn và bạn quyết định kiểm tra Cửa sổ bật lên có chủ đích và 10% số người nhìn thấy cửa sổ này sẽ nhập email và chuyển đổi.

Bước đơn giản này có thể làm giảm 10% bounce rate và bạn cũng có thể nhận được một loạt email khách hàng tiềm năng mới.

15. Nâng cấp nội dung

Nâng cấp nội dung là một cách để thu hút người dùng mục tiêu rất tốt. Vì vậy, thay vì cung cấp cùng một ebook với chủ đề chung chung cho mọi khách truy cập, bạn đưa ra một cái gì đó mà 100% liên quan đến những gì người đó đang tìm kiếm và đọc.

Ví dụ: trong hướng dẫn của chúng tôi về SEO trên trang, chúng tôi có lời kêu gọi hành động cung cấp cho khách truy cập danh sách kiểm tra SEO trên trang.

Vì nâng cấp nội dung là rất cụ thể, tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất cao. Do đó tất cả mọi người đều đăng ký để nhận được nâng cấp nội dung đó - có nghĩa là không thoát trang.

Đây là chiến lược win-win cả hai bên cùng thắng.

Nếu bạn không muốn tạo một danh sách kiểm tra cho mỗi bài đăng, bạn có thể cung cấp phiên bản PDF của bài đăng mà họ đang đọc.

Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu