Liên Hệ

Backlink Là Gì? 7 Mẹo Kiếm Backlink Chất Lượng

Bài viết bởi Lại Hưng, cập nhập ngày 13/07/2020

Câu hỏi rất nhiều người mới tiếp cận làm website thắc mắc: "Backlink là gì?"

Backlink hay còn gọi là liên kết từ website khác đến website của bạn là một yếu tố xếp hạng rất quan trọng để đạt hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO trên các công cụ tìm kiếm (như Google).

Trong bài viết này của Việt Node, mình sẽ giải thích tại sao backlink lại quan trọng tới vậy. Và mình cũng sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng backlink đúng cách.

Backlink Là Gì? 7 Mẹo Kiếm Backlink Chất Lượng

Backlink là gì và hoạt động thế nào

Backlinks xảy ra khi một website khác liên kết đến website của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google coi backlink là phiếu bầu của người dùng cho 1 website.

Trong nhiều nghiên cứu, số lượng backlink trên một trang tương ứng với việc xếp hạng website thực chất cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tại sao backlink quan trọng

Đã có nhiều nghiên cứu nói về tầm quan trọng của backlink.

PageRank giải thích theo thuật ngữ của Layman rằng “Backlinks có thể cải thiện hoặc giảm hiệu suất SEO của bạn trên Google. Backlinks có thể cải thiện hiệu suất SEO nếu backlinks đến từ các nguồn chất lượng cao và ngược lại”.

Bằng Chứng

Hầu hết các công ty SEO đều biết rằng backlinks rất quan trọng dựa trên kinh nghiệm của họ. Bạn có thể tham khảo một số nghiên cứu SEO chuyên sâu dưới đây.

1. Trang web mạnh đồng nghĩa với Hiệu suất SEO tốt hơn

Xem bất kỳ Trang kết quả của Google Search Engine - SERP bạn cũng thấy một điểm chung: Các công cụ tìm kiếm như Google thích các trang web đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Backlinko đã nghiên cứu 11,8 triệu kết quả của công cụ tìm kiếm Google và thấy rằng một trang web có overall link authority - d(được đo bằng Domain Rating - Xếp hạng tên miền của Ahrefs) tương quan mật thiết với thứ hạng công cụ tìm kiếm cao hơn.

SEMRush đã tiến hành phiên bản 2.0 của nghiên cứu các yếu tố xếp hạng và thấy rằng một tên miền càng có nhiều backlinks, vị trí của nó trên Trang kết quả của Google Search Engine càng cao.

Rankings.io đã thực hiện một nghiên cứu về yếu tố xếp hạng trong lĩnh vực chấn thương cá nhân và tìm thấy kết quả tương tự: Số lượng tên miền giới thiệu trên mỗi trang có vẻ không ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng tổng số tên miền giới thiệu cho một tên miền nhất định lại là một chỉ số hàng đầu về lưu lượng truy cập tên miền tổng thể.

Xếp hạng tên miền không phải là một thước đo mà các công cụ tìm kiếm sử dụng. Nó là số liệu bên thứ ba được tạo bởi Ahrefs và đây là một thước đo hữu ích cho bất cứ ai làm SEO.

Vì vậy, mục tiêu của bạn là tăng xếp hạng tên miền (DR).

Moz cũng có số liệu đo lường thẩm quyền của một trang web, gọi là DA (Domain Authority).

Bạn cũng có thể xem số liệu của Majestic SEO Trust Flow như một cách để đánh giá thẩm quyền của trang web.

Do đó mục tiêu của bạn là phát triển các số liệu này. Trang web của bạn càng mạnh thì càng có thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Dữ liệu này cho biết bạn cần phải làm việc cực kỳ chăm chỉ để có thêm nhiều backlink đến trang web của bạn. Đó là cách bạn phát triển thẩm quyền trang web của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải có được các liên kết website đến các trang thực tế mà muốn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

2. Một trang web mạnh đồng nghĩa với hiệu suất SEO tốt hơn

Một trang web có thể được xếp hạng mà không có một số backlink trực tiếp dẫn đến nó khi trang web đó đã thiết lập thẩm quyền.

Ví dụ, khi Forbes xuất bản một bài viết mới, họ thường xếp hạng trên trang đầu tiên (không có bất kỳ liên kết trực tiếp nào) có nghĩa là Forbes là ngoại lệ.

Hầu hết các trang web sẽ cần backlink trực tiếp đến các trang hướng đến SEO.

Như Ahrefs đã cho rằng

Một trang web càng có nhiều backlink thì càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập thực chất từ Google.

Chỉ có 1 trong hàng 20 trang không có backlink có lưu lượng truy cập và đa số những trang này nhận được 300 lần hoặc ít hơn lượt xem thực chất mỗi tháng

Tuy nhiên, dữ liệu này không chỉ định chất lượng của các liên kết. Có nhiều trang trực tuyến có số lượng backlink lớn, chúng có hiệu suất công cụ tìm kiếm khủng khiếp bởi vì các backlinks của họ là rác.

Vì vậy, mục tiêu là cần có các backlinks từ các trang web CHẤT LƯỢNG.

3. Backlink là gì? Chất lượng hay số lượng

Hiệu suất SEO của bạn càng tốt, bạn càng thu được nhiều backlink.

Nghiên cứu Backlinko đã chứng minh rằng Kết quả số 1 trong tìm kiếm của Google có trung bình nhiều backlink hơn 3,8 lần so với các vị trí từ số 2 đến số 10.

Ahrefs cũng cho thấy kết quả tương tự các trang xếp hạng hàng đầu thường có xu hướng thu được nhiều backlink và với tốc độ nhanh hơn so với các trang xếp hạng bên dưới.

Và nghiên cứu của SEMrush cũng đồng tình rằng vị trí miền càng cao trên trang kết quả của Google Search Engine thì càng có nhiều tên miền giới thiệu tới.

Tóm lại, một khi bạn đạt được thứ hạng cao, bạn sẽ bắt đầu có được các organic links - liên kết thực chất nghĩa là trang web của bạn mạnh lên giúp củng cố vị trí của website của bạn.

Có nhiều liên kết nội địa hơn là đủ để duy trì thứ hạng trên trang kết quả của Google Search Engine. Bạn phải giữ thứ hạng đó bằng cách tăng trưởng liên kết nhất quán bằng cách liên tục cập nhật các nội dung mới.

Ví dụ, một trang mạnh với nội dung cũ có khả năng giành được thứ hạng duy trì.

4. Trang web của bạn cần sự đa dạng của các phiếu bầu (Backlink)

Backlinko cho rằng số lượng tên miền liên kết đến một trang tương quan với bảng xếp hạng.

Bạn nên đặt mục tiêu nhận được các backlink từ nhiều trang web đáng tin cậy khác nhau trong ngành của bạn. Nhiều phiếu bầu (backlink) từ các nguồn khác nhau có giá trị hơn nhiều phiếu bầu từ một nguồn. 

Tuy nhiên, nhận một số liên kết từ một trang web có thẩm quyền lại tốt hơn là nhận được một loạt các liên kết yếu.

5. Hầu hết các trang không nhận được Backlink xứng đáng

Theo Ahref, có 66,31% trang thậm chí có một backlink duy nhất.

Backlinko cấm 94% tất cả các bài đăng trên blog không có liên kết bên ngoài.

Do vậy điều quan trọng là bạn cần xây dựng liên kết và sau đó dành 80% thời gian xây dựng các liên kết này. Việc này có thể mất thời gian lúc đầu nhưng sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

Vì vậy, mọi chiến dịch SEO đều yêu cầu một chiến dịch xây dựng liên kết lớn ngay từ đầu. Bạn cần tạo ra những thứ đáng để quảng bá. Vì vậy, trước khi đi sâu vào xây dựng liên kết, bạn cần phải hiểu các backlink chất lượng là thế nào.

Backlink chất lượng là gì? Dưới đây là 7 chỉ số cần lưu ý

1. Sự liên quan

Bạn nên dành phần lớn thời gian xây dựng liên kết của mình để có được liên kết trên các trang web trong ngành của bạn. Mình khuyên bạn nên sử dụng một mô hình Kim tự tháp liên quan như bên dưới, giúp bạn ưu tiên phát triển liên kết của bạn dựa trên mức độ phù hợp.

Có ít cơ hội xây dựng liên kết có liên quan 100% đến trang web của bạn nhưng bạn cũng nên tập trung đến điều này đầu tiên. Sau đó, một khi bạn khai thác chúng, hãy di chuyển xuống phía dưới kim tự tháp, nơi có nhiều triển vọng với ít liên quan hơn.

Tuy nhiên, có hai ngoại lệ cho chiến lược ưu tiên này.

  • Luôn ưu tiên backlink từ trang web có độ uy tín cao hoặc các trang web có đuôi của chính phủ như .edu / .gov.
  • Mô hình về sự liên quan này thay đổi nếu bạn làm việc trên trang kết quả của Google Search Engine trong nước.

Mình khuyên bạn nên tập trung vào các ưu tiên về sự liên quan theo địa lý trước. Sau đó chuyển sang triển vọng liên quan hàng đầu trong nước giúp tạo ra hồ sơ liên kết tự nhiên và có liên quan nhất.

Tất nhiên, không phải tất cả đều hướng tới sự liên quan. Bạn có thể tự tạo ra hàng trăm trang web có liên quan liên kết đến trang web của bạn nhưng điều này không có tác dụng bởi vì nó sẽ thiếu tất cả các yếu tố khác làm cho backlink mạnh hơn.

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

2. Traffic

Bạn cần nhận được liên kết đến trang web của bạn từ các trang web có liên quan và có traffic hay còn gọi là lưu lượng truy cập thực chất.

Nếu Google đang đưa các organic search traffic – lưu lượng truy cập tìm kiếm thực chất đến một trang web, thì website đó có khả năng là một trang web đáng tin cậy. Các trang web phổ biến trong tìm kiếm thực chất là cơ hội để xây dựng các liên kết có giá trị.

Bạn có thể sử dụng SEMRush để xem liệu một trang web có nhận được organic search traffic hay không (và để xem giá trị của traffic đó):

3. Thẩm quyền

Nếu một trang web nhận được organic traffic, nó có thể có thẩm quyền. Bạn có thể sử dụng Xếp hạng tên miền - DR của Ahrefs để ưu tiên triển vọng xây dựng liên kết dựa trên thẩm quyền trang web của họ.

Một trang web càng mạnh thì càng khó để có được liên kết. Điều này làm cho các liên kết có giá trị hơn nhưng xứng đáng với nỗ lực bỏ ra.

4. Chất lượng liên kết

Có thể thao túng các số liệu của bên thứ ba như Xếp hạng tên miền - DR của Ahrefs hoặc Thẩm quyền tên miền - DA của Moz. Đó là lý do tại sao bạn cần phải phân tích hồ sơ backlink tất cả các cơ hội của bạn một cách thủ công.

Có thể chạy trang web thông qua Ahrefs và lọc các liên kết của họ bằng Dofollow. Sau đó sắp xếp chúng sao cho các liên kết mạnh nhất với DR cao nhất nằm ở đầu. Và trang web của bạn có thể được nhận link từ các nguồn chất lượng cao.

5. Chất lượng biên tập web

Tại sao kim cương có giá trị? Bởi vì nó khó có được. Và đó là cách bạn cần để tiếp cận xây dựng liên kết của bạn. Càng khó để có được một backlink, nó càng có giá trị và ngược lại.

Một backlink càng dễ dàng có được thì nó càng ít giá trị. Vì vậy bạn nên tập trung vào việc nhận liên kết trên các trang web có chất lượng biên tập tốt.

6. Chất lượng liên kết ngoài

Các trang web có hướng dẫn biên tập mạnh chỉ có thể liên kết với các tài nguyên chất lượng. Bạn muốn liên kết của bạn sống xung quanh các liên kết ngoài đáng tin cậy khác thì nên kiểm tra mọi trang web tiềm năng và hỏi những câu hỏi sau:

  • Làm thế nào các trang web này liên kết với bên ngoài?
  • Các liên kết ngoài có liên quan không?
  • Các liên kết ngoài có liên kết với các trang web đáng tin cậy không?
  • Các liên kết ngoài có giống liên kết tự nhiên không, hay là các liên kết trả tiền?

7. Lập chỉ mục

Không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo bạn nhận được liên kết trên các trang web được lập chỉ mục. Nếu trang web không được lập chỉ mục trong Google, thì các liên kết của bạn sẽ vô giá trị.

Truy cập Google và tìm kiếm trangwebdochai.com. Nếu nó không xuất hiện thì hãy tránh trang web đó ra.

8. Các vấn đề về anchor text

Anchor text - văn bản neo là những từ bạn sẽ thấy trong một hyperlink hay còn gọi là siêu liên kết có thể click vào.

Anchor text áp dụng cho cả cách bạn sử dụng trên trang web của bạn (thông qua các liên kết nội bộ) và cách bạn sử dụng nó ở bên ngoài trang web của bạn (backlink).

Trong trường hợp liên kết nội bộ, bạn nên sử dụng anchor text nhiều từ khóa. Lưu ý cách mình sử dụng anchor text trên mạng khi mà anchor của mình làm liên kết với hướng dẫn về anchor text

Anchor text phù hợp chính xác rất an toàn khi sử dụng với các liên kết nội bộ. Tuy nhiên phải vô cùng cẩn thận với backlink: anchor text chính xác là một chỉ dấu về việc bạn đang xây dựng liên kết (trái với hướng dẫn của Google)

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

4 phương pháp xây dựng liên kết đã được chứng minh (Để có được backlink mạnh)

Có nhiều cách để xây dựng backlink, nhưng dưới đây là 4 kỹ thuật xây dựng liên kết đáng sử dụng:  

1. Lấy Backlink từ đối thủ cạnh tranh

Nơi đầu tiên bạn nên thực hiện nghiên cứu backlink là từ hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh. Tin tốt là các công cụ SEO như Ahrefs làm cho điều này siêu dễ dàng.

2. Guest blogging

Guest blogging là khi bạn viết nội dung cho một trang web khác cùng chủ đề của bạn. Guest blogging có những lợi ích khác như nhận được nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu và phát triển thương hiệu của bạn.

Do đó, đây là cơ hội để có được các liên kết trên các trang web có liên quan từ quan điểm xây dựng liên kết.

Bạn có thể xem hướng dẫn Backlinko để biết cách làm guest blogging.

3. Link reclaimation

Link reclaimation hay còn gọi là lấy lại link đã mất - là quá trình lấy lại các backlink mà bạn nên có ở nơi đầu tiên. Một số ví dụ bao gồm tiếp cận các trang web sử dụng hình ảnh, logo hoặc bất kỳ tài sản nào của bạn mà không liên kết.

Siege Media có một hướng dẫn ấn tượng mà bạn có thể làm theo.

4. Tạo liên kết mồi

Liên kết mồi là quá trình tạo một tài sản tiếp thị nội dung mà các trang web có khả năng liên kết đến. Một số hình thức mồi liên kết tốt nhất là nội dung dựa trên dữ liệu, công cụ miễn phí và thậm chí là công cụ phải trả phí.

Ví dụ: kiểm tra hồ sơ liên kết của các công cụ SEO đã thu hút một lượng lớn các liên kết như SEMRush như hình bên dưới. Bạn có thể đi sâu vào hướng dẫn WebFX trên mạng để tìm hiểu về phương pháp này.

Tóm lại, mình đã chia sẻ backlink quan trọng thế nào đối với SEO và cách xây dựng backlink đúng cách. Trong đó có 2 điểm chính, bạn cần phải có:

  1. Các backlinks chất lượng cho toàn bộ trang web của mình để phát triển thẩm quyền
  2. Các liên kết chất lượng đến các trang điều khiển SEO cụ thể mà bạn đang cố gắng xếp hạng.
Bài viết bởi Lại Hưng

Việt Node giúp bạn tăng Traffic 1500%

Nhập thông tin bên dưới nhận SEO Audit MIỄN PHÍ.
Lưu ý: nhập chính xác địa chỉ Website và Email.

Bài viết khác

crossmenu